top of page

Ý NGHĨA CỦA NGÀY LỄ 30/4 - 1/5 _ THE MEANING OF THE INDEPENDENCE DAY & THE NATIONAL WORKERS' DAY

Đã cập nhật: 20 thg 9, 20221. NGÀY 30/4 LÀ NGÀY GÌ?

Nếu bạn vẫn đang trăn trở vì sao chúng ta lại được nghỉ lễ ngày 30/4 thì lời giải đáp cho câu hỏi trên chính là ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất Đất nước. Vì vậy, cứ đến 30/4 hằng năm, toàn dân nước Việt sẽ cùng nhau tổ chức lễ kỷ niệm để tưởng nhớ thế hệ đi trước.

Thật không nói quá khi công nhận đây chính là một cột mốc trọng đại, có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với toàn dân, toàn Đảng và toàn quân ta. Trải qua lịch sử chiến tranh cứu nước khó khăn và lâu dài, vào ngày 30/4/ 1975, ông cha ta đã làm thất bại hoàn toàn ách thống trị của đế quốc Mỹ, vươn cao lá cờ Tổ quốc, báo hiệu sự toàn thắng của Đất nước Việt Nam.

Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài nhất, khó khăn nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta. Chiến thắng vẻ vang ngày 30/4 này được xem là thành quả vĩ đại, đáng tự hào với truyền thống dựng và giữ nước hơn hàng nghìn năm của cha ông ta. Vì thế, cứ đến 30 tháng 4, các hoạt động chào mừng sẽ diễn ra nhằm tưởng niệm và ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc.

2. NGÀY 1/5 LÀ NGÀY GÌ?

Ngày 1/5 là ngày gì? Hằng năm, 1/5 được xem là ngày Quốc tế Lao Động. Đây là một dịp vô cùng quan trọng đối với người lao động, công nhân, viên chức trong cả nước. Vào ngày 1/5/1930, toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng đã cùng nhau biểu tình để đòi lại quyền lợi cho giai cấp công nông dân của nước ta.

Đây được xem là một dịp thể hiện tinh thần đoàn kết của cả dân tộc với giới chủ quốc tế. Không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, nhiều cuộc bãi công đã diễn ra nhằm yêu cầu được đáp ứng đầy đủ quyền lợi của giới công dân.

Bùng nổ hàng loạt cuộc biểu tình, sự khiêu khích và đàn áp ngày càng quyết liệt đã khiến cho Quốc tế Cộng sản thừa nhận và quyết định lấy ngày 1/5 trở thành ngày nghỉ ngơi và biểu dương lực lượng của nhân dân lao động toàn thế giới. Đó cũng là lý do và là lời giải đáp chính xác cho câu hỏi 1/5 là ngày gì.

3. LỊCH SỬ RA ĐỜI NGÀY 30/4 VÀ 1/5

  • Lịch sử ra đời ngày 30/4:

Nhận thấy cơ hội thuận lợi cho cách mạng, cuối năm 1974, đầu 1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng Miền Nam. Nhờ sự thay đổi mau chóng của lực lượng Miền Nam, Bộ Chính trị đã nhấn mạnh đây chính là thời cơ tốt để đánh nhanh, thắng nhanh và thống nhất đất nước.

Khi thời cơ đã đến, toàn quân, toàn dân đã tập trung toàn bộ lực lượng cũng như binh khí và vật chất để cùng nhau tiến về Miền Nam. Chiến dịch giải phóng Sài Gòn – Gia Định về sau đã được Trung ương Đảng thay đổi với tên gọi “Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Căn cứ và phòng thủ tại những điểm trọng yếu từ phía Đông, quân ta đã tiến công từ Xuân Lộc, Phan Rang để bảo vệ Sài Gòn. Chiến dịch mở đầu vào ngày 26/4, quân ta nổ tiếng súng đầu tiên và tiến vào Trung Tâm Sài Gòn.

Đánh chiếm các cơ quan đầu não và vượt qua tuyến phòng thủ của địch, đúng 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh ta cùng nhau tiến thẳng vào Dinh Độc Lập khiến địch đầu hàng không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút, đại tá Bùi Quang Thận đã cắm lá cờ chiến thắng giải phóng Miền Nam trên nóc Dinh Độc Lập.

  • Lịch sử ra đời ngày 1/5:

Ngày 1.5 bắt nguồn từ thành phố công nghiệp lớn Chicago, Mỹ. Vấn đề đấu tranh của giai cấp vô sản nổ ra khi Mác nhận thấy quyền lợi cần có nhân dân lao động là rất quan trọng. Năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ". Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ.

Vào tháng 9/1866, tại Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng Sản I, khẩu hiệu cho ngày làm việc 8 giờ đã xuất hiện và yêu sách này dần được các nước trên toàn thế giới biết đến. Từ đó, phong trào yêu cầu làm việc 8 giờ dần nổ ra và phát triển mạnh ở nhiều nước, đặc biệt là Mỹ. Những cuộc biểu tình, mít tinh trên phố yêu cầu thực hiện “8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi” ngày càng thu hút lượng người tham gia đông đảo.

Trong cùng ngày, hơn 100 nghìn công dân đã bãi công, không đến nhà máy. Những cuộc xung đột diễn ra dữ dội và được xem là cuộc nổi dậy mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Ba năm sau đó, vào ngày 20/6/1889, Quốc tế Cộng Sản II dưới sự lãnh đạo của Frederic Engels đã quyết định chọn ngày 1/5 hằng năm là ngày biểu dương lực lượng lao động của tầng lớp vô sản các nước.

Sáng kiến này dần được nhiều nơi trên thế giới tán thành. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cuộc mít tinh lớn nhất diễn ra ở khu Đấu xảo Hà Nội đã trở thành cuộc biểu dương tinh thần đoàn kết cho dân tộc ta và nó cũng là bước ngoặt thay đổi thành công về sự lãnh đạo và tổ chức của Đảng.

4. Ý NGHĨA LỊCH SỬ CỦA NGÀY 30/4 VÀ 1/5

  • Ý Nghĩa Của Ngày Miền Nam Hoàn Toàn Giải Phóng 30/4:

Cách mạng thế giới, đặc biệt phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, bao giờ cũng quanh co phức tạp nhưng không ngừng phát triển. Hơn bốn thập kỷ qua, trong cục diện quốc tế đã mở ra một thời kỳ mới mà nhân dân tiến bộ gọi là “thời kỳ sau Việt Nam”. Việt Nam - ngọn cờ tiên phong, ngọn cờ vẫy gọi những người lao động nghèo khổ và các dân tộc bị áp bức trên thế giới đang đầy rẫy bất công và bạo ngược.

Có thể nói, ngày 30/4 là một sự kiện quan trọng để tưởng nhớ và tôn vinh các vị anh hùng liệt sỹ đã dũng cảm đấu tranh giành độc lập dân tộc. Bên cạnh đó, đây còn là dịp khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng. Quan trọng nhất, ghi nhận và nêu bật tinh thần đại đoàn kết của toàn dân Việt Nam.

  • Ý Nghĩa Của Ngày Quốc Tế Lao Động 1/5:

Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Ngày 1/5 cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

__________________________________________________________________________

1. WHAT IS THE PUBLIC HOLIDAY 30/4?


If you are still wondering why we have a public holiday on April 30th, the answer to the above question is the Liberation Day of the South and reunification of the country. Therefore, every year on April 30th, Vietnamese people will hold a celebration to remember the previous generation.


It is not an exaggeration to admit that this is a great milestone, with extremely special meaning for the entire people, the Party and the whole army. Experiencing a long and difficult history of war for national salvation, on April 30, 1975, our forefathers completely defeated the domination of the US imperialists, raised the national flag, signaling the victory of Vietnam.


On April 30th, 1975, the great spring victory completely defeated the war of aggression and the new colonial rule of the US imperialists in the South, completely liberated the South, and gloriously ended the war. the longest, most difficult and greatest struggle for national salvation in the history of our people's fight against foreign aggression. This glorious victory on April 30 is considered a great achievement, proud of the tradition of building and defending the country for more than thousands of years. Therefore, every April 30, welcome activities will take place to commemorate and remember the merits of national heroes.


2. WHAT IS DAY 1/5?


What is May 1st? Every year, May 1st is considered International Labor Day. This is a very important job for workers, officials and laborers throughout the country. On May 1st, 1930, the entire people, under the leadership of the Party, gathered together to protest to regain the interests of the people of the whole country.


This shows the solidarity of the whole nation with the host country. Not only in Vietnam but all over the world, many strikes have taken place to demand that the rights of office workers be fully met.


A series of demonstrations broke out, the decision and suppression became more and more fierce against the Communist International and decided to make May 1st a day off and demonstrate the strength of the working people around the world. . That is also the reason and the correct answer to the question of what day 1/5 is.


3. THE HISTORICAL ORIGINS OF DAY 30/4 AND 1/5:


The origins of the 30th of April are as follows:


Recognizing a favorable chance for the revolution, the Politburo of the Party Central Committee devised a strategy to liberate the South in late 1974 and early 1975. Because of the rapid change of forces in the South, the Politburo highlighted that now is an excellent opportunity to fight rapidly, win quickly, and unite the country.


When the time came, the entire army and people gathered all of their forces, as well as weapons and equipment, and marched south together. The Party Central Committee later renamed the campaign to free Saigon-Gia Dinh the "Ho Chi Minh Campaign." Our troops attacked from Xuan Loc and Phan Rang to protect Saigon, establishing bases and defending important locations from the east. On April 26, our troops fired the opening shot and entered Saigon's central business district.


Occupying the headquarters and smashing through the enemy's fortifications, our tanks and troops entered the Independence Palace jointly at 10:45 a.m. on April 30, causing the enemy to surrender unconditionally. Colonel Bui Quang Than planted the victory flag for South Vietnamese liberation on the roof of the Independence Palace at 11:30 a.m.


The origins of the 5th of May are as follows:


The date of May 1 is derived from Chicago, a big industrial metropolis in the United States. When Marx saw how fundamental the working people's rights were, the proletariat's battle erupted. In 1886, the Congress of the American Federation of Labor passed a resolution in the important industrial city of Chicago stating: "...From May 1, 1886, the labor day of all workers should be eight o'clock." The date of May 1 was chosen because it marks the start of an accounting year in most factories and businesses in the United States. A new contract between the worker and the owner will be signed on this day. The capitalist class may anticipate the worker's decision without finding a justification to refuse.


The slogan for the 8-hour working day first surfaced in September 1866 at the First Congress of the Communist International I, and it steadily gained traction in countries around the world. Since then, in many nations, particularly the United States, a movement to enforce 8-hour workdays has gradually gained traction and prospered. Protests and public protests calling for the introduction of "8 hours of work, 8 hours of relaxation, 8 hours of enjoyment" are attracting an increasing number of people. More than 100,000 persons went on strike on the same day, refusing to go to work. The fights were brutal, and they are regarded as the most powerful uprisings in American history.


Three years later, on June 20, 1889, the Second Communist International under the leadership of Frederic Engels decided to choose May 1 every year as the day to show off the labor force of the proletariat in different countries. This initiative is gradually being endorsed in many parts of the world. Under the leadership of the Party, the biggest rally taking place in the Hanoi Dou Chieu area has become a demonstration of solidarity for our nation and it is also a turning point for a successful change in leadership and organization.


4. HISTORICAL MEANING OF DAY 30/4 AND 1/5


The Meaning of the Day of the South's Total Liberation April 30:


The world revolution, especially the movement for national liberation, is always complicated but constantly evolving. Over the past four decades, in the international situation has opened a new period that the progressive people call the "post-Vietnam period". Vietnam - the pioneer flag, the flag beckoning to the working poor and oppressed peoples in the world is full of injustice and tyranny.


It can be said that April 30 is an important event to remember and honor the heroes and martyrs who bravely fought for national independence. Besides, this is also an opportunity to affirm the correct leadership of President Ho Chi Minh and the Party. Most importantly, recognize and highlight the spirit of great solidarity of the whole Vietnamese people.


The Meaning of International Labor Day 1/5:


May 1 is considered a day to celebrate the victory achieved, show determination to complete new tasks and show solidarity with workers from other countries. May 1st is also a day to honor the labor force, fight for peace, democracy and social progress.


Today, International Labor Day May 1 is the festival of the working class and the toiling people of our country, the day to unite the working class and oppressed nations in the world in the struggle for peace, national independence, democracy and social progress.

8 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page