top of page

TOP 6 LƯU Ý KHI LÀM PHẦN READING TRONG BÀI THI IELTS

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022Khi nói đến kì thi IELTS thì không ai có thể chắc chắn rằng phần thi nào sẽ dễ thở hơn phần thi nào hết. Trừ khi cháu của bác Bảy trong xóm có bố là người giao tiếp tốt được tiếng Anh nên kỹ năng nghe - nói của bé sẽ vượt trội hơn hai kỹ năng còn lại. Nhưng ngược lại, con của bà Sáu lại nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn Anh cấp tỉnh của trường nên phải thường xuyên làm bài tập ngữ pháp cũng như trau dồi vốn từ vựng, nên bé lại có khả năng đọc - viết tốt hơn. Nhưng không phải cứ giỏi kỹ năng nào thì tất nhiên sẽ đạt điểm cao phần đó khi đối mặt với kỳ thi cực kỳ cam go này. Vì thế hôm nay TPS sẽ đưa ra những lưu ý để bạn có một kỳ thi đạt band như mong đợi. Và kỹ năng cho bài viết ngày hôm nay đó là phần READING.


Phần thi READING kiểm tra khả năng đọc hiểu các văn bảntrả lời các câu hỏi. Lưu ý là sẽ có sự khác biệt trong phần này giữa Academic và General Ielts, và sự khác biệt đó là gì? Các bạn xem thêm bài viết tại đây. Chúng ta có tổng cộng 60 phút cho 40 câu hỏi. Và thông thường 3 phần sẽ có khoảng 2.000- 2.750 từ, vậy nên sau đây là các lưu ý các bạn nên cân nhắc trước khi bước vào phòng thi:


1. Canh chỉnh thời gian hợp lý


Như đã nói ở trên, bạn có 60 phút cho 40 câu hỏi, vì thế bạn nên rải đều thời gian cho 3 phần đọc để chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kì phần nào hay câu hỏi nào. Và để làm quen không khí làm bài dưới áp lực thời gian các bạn nên canh thời gian để luyện đề ở nhà, lưu ý chúng ta chỉ nên canh 50 phút vì bạn cần có thời gian để điền đáp án vào phiếu trả lời.2. Làm theo thứ tự:


Bạn nên bắt đầu với phần 1 và sau đó là các phần tiếp theo, vì độ khó của bài thi sẽ tăng dần theo các phần nên bạn hãy chắc chắn là mình đã ẳm trọn điểm ở những phần dễ trước nhé. Dù là Academic hay General Ielts thì các văn bản đều chưa rất nhiều từ vựng khó cùng các dạng đề khác nhau. Do đó nhiều cựu thí sinh Ielts đã khuyên rằng hãy luyện phần 1 cho đến khi số câu trả lời đúng gần như tuyệt đối thì bạn hãy chuyển sang phần tiếp theo, cứ tiếp tục như vậy số điểm mong đợi sẽ nằm trong tầm tay bạn thôi.


3. Hai phút cho 1 câu hỏi


Đừng mất quá nhiều thời gian vào một câu hỏi, nếu vẫn chưa tìm ra được đáp án thì bạn hãy chuyển sang câu khác và đánh dấu lại câu đó. Có những phần chúng ta có thể dùng phương pháp loại trừ, do đó hãy làm bài với tiêu chí “ Tập trung - Chắn chắn - Không Mất Nhiều Thời Gian”.4. Đọc câu hỏi trước


Câu hỏi luôn được viết bằng những từ ngữ đơn giản, súc tích và luôn chứa “ key words”. Do đó, nó là mấu chốt để bạn có thể tìm ra được câu trả lời trong đoạn văn. Có rất nhiều sách hay được các sĩ tử Ielts tin tưởng là tài liệu gối đầu cho phần thi khó nhằn này, bạn có thể tham khảo qua bài viết Top 10 Sách Tự Học & Luyện Ielts.


5. Đừng sửa đáp án trừ khi bạn thật sự chắc chắn về quyết định của mình


Nhiều nghiên cứu cho rằng các thí sinh thường xuyên sửa lại đáp án đúng thành sai, điều này quả thật quá đáng tiếc đúng không nào. Vì thế, theo như TPS đã đề cập ở trên hãy làm bài với tiêu chí “ Tập Trung - Chắc Chắn - Không Mất Nhiều Thời Gian”. Và để luyện được tinh thần đó không cách nào khác ngoài luyện tập thật nhiều, thật kỹ trước khi các bạn quyết định đăng ký đi thi nhé.
6. Đừng đọc kỹ tất cả mọi thứ trong đoạn văn


Thậm chí một người bản xứ còn không thể đọc hết 2.000- 2.750 từ một cách kỹ càng để hoàn thành bài thi. Do đó hãy đọc lướt nội dung và cẩn thận tìm đáp án chính xác bằng 2 phương pháp Scanning Skimming nhé.


Trên đây là những lưu ý quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ trước khi bắt tay vào làm phần READING của bài thi IELTS. Hãy cùng đón đọc những bài tiếp theo về 3 kỹ năng còn lại để chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho cho kỳ thi này nhé. TPS chúc các bạn học tốt và đạt được kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới 😍!

5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

IELTS BAND 8+

IELTS BAND 7+

IELTS BAND 6+

bottom of page