top of page

TOP 10 SÁCH TỰ HỌC & LUYỆN IELTS

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022

IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.


Theo thống kê, IELTS đã có mặt ở 140 quốc gia với hơn 1.200 trung tâm tổ chức thi. Và, 10.000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan, các tổ chức khác sử dụng điểm số IELTS để đánh giá năng lực tiếng Anh chính thức trong đó có Úc, Anh, Canada và New Zealand…


Thế nên, không khó để nhận ra rằng việc học IELTS đang dần trở thành xu hướng của “người người, nhà nhà”. Nếu bạn là người có đủ thời gian và điều kiện thì việc đến trung tâm ngoại ngữ để được nhận sự hướng dẫn từ các thầy cô là điều hoàn toàn sáng suốt. Nhưng bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tự học và trau dồi kiến thức về IELTS thông qua sách vở.


Và vấn đề mà đa số các bạn gặp phải đó là: “Nên luyện như thế nào đây?” hay “Nên xem sách nào mới thật sự hiệu quả?”. Thật ra đó sẽ không phải là vấn đề gì quá to tát nếu bạn biết đến các “trợ thủ đắc lực” sau đây! Hãy cùng TPS “săn lùng danh tính” của “10 Quyển Sách Tự Học & Luyện IELTS” đỉnh nhất mọi thời đại nhé!

_____________________________________________________________

I. Trọn Bộ Cambridge IELTS
Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua “huyền thoại” này vì bộ sách này được đánh giá rất cao ở hầu hết các diễn đàn tự học và luyện thi IELTS. Vậy lý do nào đã khiến cho bộ sách này có sức nóng đến thế?


Bộ sách IELTS Cambridge là bộ sách tiếng Anh vô cùng quen thuộc với những người ôn luyện để thi IELTS. Bộ sách nằm trong top 5 cuốn sách luyện thi IELTS hay nhất và là những cuốn sách IELTS nên học tính đến thời điểm hiện tại. Mỗi bài học trong mỗi cuốn sách đều được thiết kế y như một bài thi IELTS với đầy đủ 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.


Thiết kế tổng quan của bộ sách:

 • Mỗi cuốn sách chứa 4 bài test cơ bản theo chuẩn format của đề thi IELTS. Có độ khó tăng dần, update xu hướng ra đề mới của sau mỗi năm.

 • Tất cả các bài test đều có phần đáp ánaudio scripts riêng ở phần cuối sách để người học có thể kiểm tra lại đáp án của mình sau khi làm đề xong.

 • Bên cạnh đó, phần đáp án còn có những bài mẫu Writing & Speaking để người học tham khảo và đánh giá khả năng của mình.

 • Có đầy đủ cả PDF và Audio để bạn có thể làm Test một cách hiệu quả nhất.

Điểm cộng cho bộ đề này là có thể giúp người học rèn luyện, tổng hợp lại kiến thức đã học của mình. Qua đó, có cho mình định hướng học và thi IELTS một cách hiệu quả nhất trước khi bước vào thách thức đầy khó khăn này.


Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý! Do đây là bộ sách bám sát với đề thi IELTS nên có thể gây trở ngại lớn đối với những bạn bắt đầu việc học IELTS từ con số 0. Bên cạnh đó, sách Cambridge IELTS chỉ chuyên cung cấp những dạng đề có format tương tự cấu trúc đề thi chứ không kèm theo tips cụ thể. Nên lưu ý đặc biệt dành cho các bạn vừa bắt đầu học IELTS nên ôn luyện những kiến thức nền sẵn có rồi hãy bắt tay vào bộ đề này nhé!II. Mindset For IELTSMindset For IELTS - bộ sách của nhà xuất bản Cambridge - là bộ tài liệu đào sâu vào các kỹ năng cần thiết của IELTS từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó, bộ tài liệu còn có khả năng cung cấp vốn từ cho các chủ đề trong Speaking mà các bạn thường gặp phải.

Các chủ đề trong mỗi bài học lần lượt bao quát từng kỹ năng trong số bốn kỹ năng , giúp cho người học dễ dàng khám phá và tìm thấy những gì mà bản thân muốn. Mỗi cấp độ bao gồm các chiến lược học tập , thực hành kỹ năng và thực hành thi được thiết kế để giúp học sinh đạt được điểm số mà mục tiêu của mình

Mindset For IELTS có 4 levels:

 • Mindset For IELTS Foundation: dành cho các bạn mới bắt đầu học IELTS

 • Mindset For IELTS 1: dành cho các bạn 3.0+

 • Mindset For IELTS 2: dành cho các bạn 5.0+

 • Mindset For IELTS 3: dành cho các bạn 7.0+

Do đó, đối tượng mà cuốn sách Mindset Cambridge hướng đến nằm ở nhiều trình độ. Và với những bạn học IELTS ở nhà thì đây đương nhiên như là 1 cuốn sách gối đầu giường không thế bỏ qua. Rất nhiều bạn chia sẻ, bí quyết tự học IELTS ở nhà thành công đều là nhờ "cày nát" cuốn sách này. Bộ sách Mindset For IELTS gồm 4 cuốn sẽ giúp bạn chuẩn bị kĩ càng cả về kiến thức, kinh nghiệm lẫn tâm lý thi một cách toàn diện nhất.III. The Official Cambridge Guide To IELTS

The Official Cambridge Guide To IELTS là một trong những cuốn sách được nhiều giáo viên tin tưởng hiện nay. Bởi nó được xuất bản từ Cambridge English Language Assessmentlà nơi sáng lập bài thi IELTS.

Nội dung cuốn sách khái quát cả 4 phần đọc, nói, nghe và viết nhằm phát triển các kỹ năng cũng như những chiến thuật làm bài thông qua những hướng dẫn tỉ mỉ, mẹo làm bài. Thông qua đó, giúp các bạn nâng cao điểm số trong thời gian ngắn nhất.


Bên cạnh đó, sách còn được đánh giá cao bởi 3 ưu điểm lớn:

 • Nguồn kiến thức chuẩn xác: Tất cả kiến thức đều đã được biên soạn bởi Đại học Cambridge và đều được chắt lọc, bám sát với đề thi nhất có thể.

 • Các dạng bài đa dạng: Sách hướng dẫn củng cố các kỹ năng làm bài một cách hệ thống. Từ việc nghe những thông tin đơn lẻ cho đến nghe những câu thoại dài và cuối cùng là cả đoạn hội thoại

 • Luyện đề một cách khoa học: Sách cung cấp các chiến thuật làm từng dạng bài để bạn có thể dễ dàng trải nghiệm việc học IELTS tại nhà.

Sách phù hợp với những bạn bắt đầu học IELTS với band điểm 4.0 vì sách dùng cho cả AcademicGeneral nên nội dung sách bao gồm những ngôn ngữ và ngữ pháp tương đối phức tạp. The Offical Cambridge For IELTS còn được ví von như "bách khoa toàn thư IELTS" với tổng số trang lên đến 398

IV. Destination B1, B2 và C1+C2 (Vocabulary & Grammar)


Đây là bộ sách định hướng theo khung tham chiếu Châu Âu (CEFR) tuy nhiên các bạn đừng vội bỏ qua khi cho rằng nó không liên quan gì đến kỳ thi IELTS nhé! Bộ sách này cực kì hữu ích cả về ngữ pháp, từ vựng lẫn cách làm bài. Thế nhưng để bắt tay vào bộ sách này đòi hỏi người học cần đạt được trình độ từ khoảng band 3.5 trở lên.


Bộ sách gồm 3 cuốn :

 • Destination B1

 • Destination B2

 • Destination C1+C2

Với các chứng chỉ A2, B1, C1, C2 theo khung CEFR thì khó tránh khỏi dạng bài có phần khác so với kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, bài tập luyện trong bộ Destination là những kĩ năng cơ bản cấu thành nên những kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết trong bài thi IELTS.V. Cambridge Vocabulary For IELTS & Cambridge Grammar For IELTS


Đây là bộ đôi "bất khả chiến bại" mà người theo học IELTS nào cũng phải biết đến. Hãy cùng tìm hiểu lần lượt hai quyển sách này nhé!


1. Cambridge Vocabulary For IELTS:Trước hết là quyển Cambridge Vocabulary For IELTS. Xuất bản từ Cambridge nên sẽ chuẩn sát với đề thi thật, tác giả là tiến sĩ Pauline Cullen lừng danh – cố vấn chuyên môn tại đại học Cambridge, tác giả của nhiều đầu sách IELTS nổi tiếng (như Cambridge IELTS Tests 1-12, Official Guides, Common mistakes in IELTS…) và là chuyên gia viết đề thi IELTS.


Cuốn sách được viết nhằm mục đích giúp người học cải thiện vốn từ vựng chuẩn bị tốt hơn cho kì thi IELTS. Sách gồm các bài nghe đọc liên quan đến kì thi IELTS, thông qua đó, người học có thể học được các từ vựng và bối cảnh sử dụng từ được sử dụng nhiều trong kì thi này.


Sách bao gồm:

 • Sách bao gồm 25 Unit được phân chia theo từng chủ đề.

 • Mỗi chủ đề sẽ bao gồm nguồn từ vựng bám sát vào 4 kỹ năng Reading, Listening, Writing, Speaking. Mỗi unit đều có phần bài tập để luyện tập giúp bạn dễ nắm vững kiến thức và áp dụng vào bài thi. Trong đó có 2 unit cuối 21 và 22 sẽ chia sẽ các mẹo hữu ích để học từ vựng hiệu quả.

 • Các chủ đề được đề cập trong sách: Relationships, Study, Tourism, Language, Building, Telecommunications, Families and early learning, Globalisation, Space, Life, Health…,.

 • phần Test bạn được cung cấp các mẹo, tips làm bài, điều này giúp bạn nắm được cách làm bài tốt nhất.

 • Mỗi bài đều có các ghi chú nhỏ rất hữu ích (Test tips)

 • Cuối quyển sách sẽ có phần tổng hợp lại các từ vựng một cách khái quát nhất giúp người đọc có thể dễ dàng ôn tập lại vốn từ vựng của mình.


2. Cambridge Grammar For IELTS:Đây cũng là quyển sách xuất thân từ đại học Cambridge nên độ xác thực về thông tin là vấn đề khỏi bàn cãi. Cuốn sách được NXB Cambridge tổng hợp tất cả các điểm ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao trong tiếng anh, rất phù hợp với các bạn đang luyện thi IELTS.


Cuốn sách Cambridge Grammar for IELTS gồm 25 điểm ngữ pháp quan trọng tương ứng với 25 unit. Mỗi unit sẽ gồm 4 phần: