top of page

TOP 10 QUYỂN TỪ ĐIỂN CỦA MỌI THỜI ĐẠI

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022Đối với những ai vừa bắt đầu học hoặc kể cả những ai đam mê học tiếng Anh thì việc gặp phải những từ vựng mới lạ hay quá phức tạp luôn là một vấn đề nan giải. Vì thế, chúng ta cần có cho mình sự trợ giúp của một trợ thủ đắc lực mang tên "từ điển". Thế nhưng, liệu bất cứ từ điển nào cũng mang đến nguồn thông tin chính thống chuẩn xác nhất? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở "TOP 10 QUYỂN TỪ ĐIỂN CỦA MỌI THỜI ĐẠI". Hãy cùng TPS tìm hiểu nhé!


__________________________________________________________________________

1. OXFORD ESSENTIAL DICTIONARYMở đầu cho "TOP 10 QUYỂN TỪ ĐIỂN CỦA MỌI THỜI ĐẠI" là một tác phẩm đến từ Đại học Oxford. Thế nên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ chuẩn xác về thông tin, nội dung mà sách mang lại. Về mặt hình thức, quyển từ điển tựa như một cuốn sách giáo khoa. Bởi vì nó có hình ảnh minh họa và cách trình bày rất đỗi khoa học, dễ hiểu khiến cho người học có thể dễ dàng sử dụng.


Từ điển này là một sản phẩm được tạo nên dựa trên ngữ liệu gồm những từ vựng cần thiết mà người học cần ở trình độ sơ cấp đến trung cấp. Oxford Essential Dictionary cung cấp tất cả những trợ giúp và thông tin thiết yếu mà người học sơ cấp và trung cấp cần.


Không chỉ dừng lại ở đó, Oxford Essential Dictionary còn cập nhật với 200 từ MỚI và bao gồm hơn 24.000 từ, cụm từnghĩa. Nổi bật hơn hết, 2.000 từ quan trọng nhất trong tiếng Anh sẽ được đánh dấu dưới dạng từ khóa, vì vậy học sinh có thể biết cân nhắc chú ý học từ nào trước.


Từ điển còn bao gồm ghi chú hỗ trợ thêm về ngữ pháp, phát âm và chính tả. Đĩa CD-ROM hỗ trợ đầy đủ các chức năng về hình ảnh, bài tập luyện thi (KET), trò chơi ngôn ngữ, từ điển nói và iGuide mới. Đây thật sự là một hướng dẫn tương tác hiệu quả để giúp học sinh khám phá các mục từ điển.


Lưu ý: Do mức độ từ vựng trong từ điển chủ yếu dành cho những người vừa mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh nên độ khó của từ vựng có thể khá "khiêm tốn" so với các bạn học sinh cấp 2, cấp 3. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn có thể cho con em tiếp xúc với sự diễn giải Anh - Anh của Oxford để tạo đà cho việc học tiếng Anh ở những bậc học cao hơn được thuận lợi.


2. OXFORD ADVANCED LEARNER'S DICTIONARY


Khi nhắc đến "Top 10 Những Quyển Từ Điển Của Mọi Thời Đại" không thể vắng bóng "Oxford Advanced Learners' Dictionary". Đây được xem như là cuốn từ điển tiếng Anh đồ sộ nhất của Nhà xuất bản Đại học Oxford dành cho độc giả không phải là người bản xứ.


Cuốn từ điển chứa đựng một cách đầy đủ nhất các từ vựng từ định nghĩa cho đến ví dụ, từ đồng nghĩa, trái nghĩa..Với khối lượng kiến thức to lớn và đồ sộ như thế này thì đây là quyển từ điển có thể giúp người học ở mọi phương diện và bất kể mục đích nào.


Về mặt ưu điểm thì Oxford Advanced Learners' Dictionary 2 ưu điểm nổi bật:

 • Sở hữu một kho tàng từ vựng vô cùng đồ sộ

 • Không chỉ giải nghĩa mà còn có thể phục vụ nhu cầu về tra cứu từ đồng nghĩa, trái nghĩa, tra cứu idioms, so sánh...

Tuy nhiên, quyển từ điển vẫn gặp phải một vài điểm bất cập như:

 • Khá hàn lâmphức tạp so với các từ điển khác như Longman, Cambridge

 • Từ điển khá dày nặng nên gây khó trong việc mang đi

Cuốn sách không chỉ phù hợp với học sinh, sinh viên mà còn phù hợp với mỗi lứa tuổi. Còn có bảng động từ bất quy tắc phía cuối sách dễ dàng cho việc tra cứuôn tập lại. Quá là hữu ích đúng không nào?


3. CAMBRIDGE LEARNER'S DICTIONARYCambridge Learner's Dictionary là quyển từ điển dựa trên các nghiên cứu ban đầu của Cambridge English Corpuse và bao gồm tất cả các từ vựng mà người học muốn biết nằm trong cấp độ CEFR B1-B2 trong Hồ sơ từ vựng tiếng Anh. Và đây là quyển từ điển hoàn toàn phù hợp cho tất cả người học đang chuẩn bị cho các kì thi thuộc hệ thống Cambridge cấp độ trung cấp tại các trường học.


Những ưu điểm nổi bật của quyển từ điển này lần lượt là:

 • Cung cấp hơn 35,000 định nghĩa đơn giản sử dụng các từ mà bạn biết

 • Nghe các từ được phát âm bằng tiếng Anh - AnhAnh - Mỹ

 • Đính kèm hơn 25,000 ví dụ thực tế cho các sử dụng từ

 • Các từ chỉ dẫn đưa người học tới đúng ý nghĩa mà họ đang tìm kiếm một cách vô cùng chính xác

 • Lý tưởng cho người học tiếng Anh trình độ trung cấp ( CEFR trình độ A2-B2 )

 • Được dựa trên Cambridge English Corpus - một tuyển tập dữ liệu chứa hơn 2 tỷ từ vựng

Cambridge Learner's Dictionary hoàn toàn là lựa chọn sáng suốt những ai


4. CAMBRIDGE ADVANCED LEARNER'S DICTIONARY


Cambridge Advanced Learner's Dictionary được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1995 dưới tên Cambridge International Dictionary of English, bởi nhà xuất bản Đại học Cambridge. Quyển từ điển có hơn 140,000 từ vựng, các cụm từ và ý nghĩa chuẩn xác của chúng. Đối tượng mà quyển từ điển hướng đến là người học đạt trình độ CEF từ B2-C2.


Sách có thể coi là chuẩn, hữu ích cần có nhất khi học tiếng Anh vì nhiều từ mới, những tips, những ô ghi chú hay chỉ cách mình phân biệt dùng từ. Phần định nghĩa rõ ràng, dễ hiểu. Cuối sách có những tips writing giúp cải thiện khả năng viết. Có kèm CD tiện lợi không gì bằng.


5. LONGMAN DICTIONARY OF CONTEMPORARY ENGLISH


Sách có thể coi là chuẩn, hữu ích và cần có nhất khi học tiếng Anh vì nhiều từ Longman Dictionary of Contemporary English (LDOCE) lần đầu tiên được Longman xuất bản vào năm 1978. Cuốn từ điển này được ra mắt ở nhiều định dạng: từ điển giấy, từ điển giấy đi kèm với một website; từ điển trực tuyến và một phiên bản trực tuyến miễn phí.


LDOCE là một cuốn từ điển dành cho người học cao cấp, cung cấp các định nghĩa bằng một lượng từ vựng nhất định để giúp những người không phải bản ngữ có thể hiểu một cách dễ dàng. LDOCE mang đến cho người học những lợi ích sau đây:

 • Cung cấp hơn 230,000 từ cụm từ.

 • Nghĩa của từ dễ hiểuhoàn toàn bằng tiếng anh, giúp người học hiểu tiếng anh bằng chính tiếng anh.

 • Tích hợp giọng Anh (loa đỏ) và giọng Mỹ (loa xanh).

 • Danh sách 3000 từ tiếng Anh thông dụng.

 • Dễ dàng học được các cấu trúc ngữ pháp thông dụng.

 • Đa dạng các bài tập tương tác


6. COBUILD ESSENTIAL ENGLISH DICTIONARY

Collins COBUILD Essential English Dictionary là một từ điển minh họa, hấp dẫn hướng đến người học tiếng Anh sơ cấp và sơ cấp ở mọi lứa tuổi.


Với hơn 8.000 mục từphần bổ sung minh họa đầy đủ màu sắc hấp dẫn, đây là cuốn từ điển hoàn hảo cho người lớn hoặc học sinh nhỏ tuổi đang bắt đầu hành trình học tiếng Anh.


Các từ và cụm từ sẽ trang bị cho học sinh trình độ tiếng Anh từ A1 (sơ cấp) đến trung cấp (B1). Từ điển cũng bao gồm nhiều từ đồng nghĩa cho mỗi từ vựng nên sẽ giúp học sinh mở rộng vốn từ vựng và tăng khả năng lưu loát của mình.


Collins COBUILD Essential English Dictionary bao gồm tất cả các từ, cụm từ và thành ngữ cần thiết mà học sinh cần học. Các định nghĩa được viết bằng ngôn ngữ đơn giản và từ điển chứa hàng nghìn ví dụ về tiếng Anh thực tế, cho người học thấy tiếng Anh thực sự được sử dụng như thế nào.


Với hàng trăm hình vẽ đường thẳng minh họa cùng các thuật ngữ chính phần bổ sung minh họa đầy đủ màu sắc về các chủ đề thiết yếu. Quả thật, Collins COBUILD Essential English Dictionary là công cụ tham khảo lý tưởng cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.


7. WEBSTER'S NEW WORLD - COLLEGE DICTIONARY

Quyển từ điển nhỏ gọn, nổi tiếng, hiện đại này đã được sửa đổi, làm mới và cập nhật thành tài liệu tham khảo hoàn hảo cho trường học, văn phòng và gia đình. Webster’s New World Dictionary đã khẳng định vị trí của mình trong suốt hơn năm mươi năm.


Các biên tập viên của Webster’s New World Dictionary là một nhóm các nhà từ điển học chuyên nghiệp có bằng cấp cao trong các lĩnh vực học thuật khác nhau. Các biên tập viên tự làm quen với từ vựng trong các lĩnh vực chủ đề cụ thể, thu thập tài liệu về những phát triển và cách sử dụng mới, đồng thời làm việc với các chuyên gia tư vấn để đảm bảo rằng nội dung của các ấn phẩm mà họ mang lại là chính xác cập nhật nhất có thể.

Đây cũng là một quyển sách bán chạy lâu năm và chắc chắn sẽ thu hút nhiều độc giả hơn nữa với các tài liệu được ra mắt gần đây bao gồm các mục tiểu sử, địa lý, khoa học và từ vựng mới phản ánh ngôn ngữ đang được phát triển nhanh chóng . Webster’s New World Dictionary quả thật là một quyển từ điển lý tưởng cho sinh viên và người lớn ở mọi lứa tuổi.


8. MACMILLAN ENGLISH DICTIONARY FOR ADVANCED LEARNERS

Macmillan English Dictionary for Advanced Learners, còn được gọi là MEDAL, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2002 bởi Macmillan Education. MEDAL là từ điển dành cho người học nâng caochia sẻ hầu hết các tính năng của loại từ điển này, bao gồm:

 • Cung cấp các định nghĩa bằng ngôn ngữ đơn giản, sử dụng từ vựng xác định có kiểm soát

 • Hầu hết các từ đều có câu ví dụ để minh họa cách chúng thường được sử dụng

 • Thông tin được cung cấp về cách các từ kết hợp theo ngữ pháp hoặc trong các cụm từ.

Đây là quyển từ điển tham khảo cho tất cả những người muốn học tiếng Anh, nó cung cấp từ điển đồng nghĩa được tích hợp đầy đủ và đầy đủ các từ đồng nghĩa và các từ liên quan, giúp ích rất nhiều cho việc học các từ mới khác nhau.


Không dừng lại ở đó, quyển từ điển còn cung cấp danh sách các cụm từ có tần số cao, được xác định bằng cách sử dụng thông tin tần suất từ ​​phần mềm Sketch Engine, với 7500 từ tiếng Anh thường gặp nhất được hiển thị bằng màu đỏ được phân loại thành ba dải tần, cho thấy từ vựng được sử dụng để diễn đạt các khái niệm thông thường có xu hướng phản ánh một khuôn khổ ẩn dụ chung như thế nào.


Điều này dựa trên ý tưởng của George Lakoff về phép ẩn dụ khái niệm, bên cạnh đó, section gồm 50 trang sẽ cung cấp hướng dẫn về cách viết tiếng Anh học thuật, dựa trên sự hợp tác với Trung tâm ngôn ngữ học tiếng Anh Corpus


9. OXFORD LEARNER'S POCKET DICTIONARY OF BUSINESS ENGLISHĐây ắt hẳn là quyển sách không thể thiếu đối với các bạn sinh viên chuyên ngành Kinh Tế và kể cả đối với những ai đang đi làm. Việc gặp phải hàng loạt những từ ngữ chuyên ngành là điều không thể tránh khỏi đối với các bạn nằm ở đối tượng trên. Và chắc chắn chúng ta sẽ phải loay hoay và mất nhiều thời gian cho việc tra từ nếu không có một quyển từ điển chuyên ngành. Thế thì quyển từ điển này hoàn toàn là lựa chọn sáng suốt cho bạn bởi những lợi ích sau đây:

 • Cuốn sách có thiết kế bỏ túi nên rất nhỏ gọn tiện dụng, thích hợp mang đi mọi nơi, dễ dàng tra cứu.

 • Thiết kế khoa học, phần giải nghĩa ngắn gọn, súc tíchdễ hiểu, các từ vựng trong này cũng được chọn lọc rất tốt, tương đối đầy đủ về các lĩnh vực thuộc ngành kinh tế như kế toán, tài chính, ngân hàng,…

 • Không những hỗ trợ tra cứu từ mà còn giúp bạn học thêm, biết thêm từ vựng và đặc biệt từ điển còn có những ví dụ rất thực tế, đơn giảndễ hiểu

Đặc biệt là đối với những bạn học ngành dịch thuật bên kinh tế, nó rất hữu ích, cả biên dịch và phiên dịch, nó giúp bạn hiểu từ và dùng từ hoặc giải nghĩa từ theo đúng bản chất, tránh tình trạng dịch “word by word” mà sinh viên học sinh hay mắc phải, và nếu cần sử dụng thì sẽ sử dụng đúng ngữ cảnh, vì từ điển OXFORD có xu hướng diễn giải bằng tiếng anh, nên khi đọc diễn giải bạn đã biết ngữ cảnh rồi, mà còn ví dụ nữa nên càng rõ ràng hơn. Thực tế nhiều bạn biết từ và biết nghĩa từ trong tiếng việt rồi nhưng dùng lại không sát nên quyển từ điển này hoàn toàn có thể trở thành bạn đồng hành đáng tin cậy. Đặc biệt có các thành ngữ hoặc giới từ đi kèm từ điển cũng có dẫn ra rất , lại còn gọn nhẹ, rất thiết thực hữu ích.10. THE ENDANGERED ENGLISH DICTIONARY


"Like animals, plants and book reviewers, words can become extinct, but Grambs is here to salvage the most missed of the lexical dinosaurs."— Patricia Holt, San Francisco Chronicle


"Giống như động vật, thực vật và những người đánh giá sách, ngôn từ có thể bị tuyệt chủng, nhưng Grambs ở đây để cứu vớt những gì bị bỏ lỡ nhiều nhất của loài khủng long từ vựng. " - trích theo lời của Patricia Holt, San Francisco Chronicle.


David Grambs đã từng làm việc với tư cách là người viết từ điển, biên tập viên, phóng viên du lịch và dịch giả. Ông là tác giả của năm cuốn sách khác liên quan đến tiếng Anh, nổi bật nhất là The Endangered English Dictionary, và là đồng tác giả của So You Think You Can Spell? với Ellen S. Levine.


Chúng ta thường nghe về sự phong phú đa dạng của ngôn ngữ tiếng Anh, nó chứa nhiều từ hơn hẳn tiếng Pháp hoặc tiếng Đức. Nhưng để đáp ứng nhu cầu của thời đại, thì những từ điển được sản xuất hiện đại lại là kết quả của việc loại bỏ những từ vựng không thông dụng, hiếm gặp để chỉ còn lưu lại những từ tiêu chuẩn phù hợp với thị hiếu của người dùng ở thời điểm hiện tại. Cái giá mà chúng ta phải trả cho sự thuận tiện đó là sự lãng quên đối với hàng ngàn từ vựng thú vị mà chúng ta không bao giờ nhìn thấy hoặc nghe thấy.


David Grambs quan sát những từ đã biến mất (hoặc sắp xảy ra) giống như cách mà Liên đoàn Động vật Hoang dã Quốc gia theo dõi gấu xám và sói rừng. Ông ấy muốn độc giả của mình nghĩ về quyển từ điển này như một lời nhắc nhở liên tục về những từ có khả năng đã rơi vào quên lãng.


Cuốn sách này là một nỗ lực để cứu một số từ áp dụng cho cuộc sống hàng ngàyvô số trò chơi chữ khỏi sự "tuyệt chủng". Đây ắt hẳn là quyển từ điển dành cho những ai có niềm đam mê và sự yêu thích mãnh liệt đối với vẻ đẹp của ngôn ngữ Anh.


__________________________________________________________________________


Có thể nói, việc sở hữu cho mình một quyển từ điển hữu dụng chắc chắn là một điều vô cùng cần thiết đối với người học tiếng Anh. Song, chúng ta cần phải chọn lọc và tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng nguồn thông tin từ các loại từ điển nhé. Hy vọng TOP 10 QUYỂN TỪ ĐIỂN CỦA MỌI THỜI ĐẠI có thể phần nào mang đến lợi ích hữu hiệu cho bạn đọc. TPS xin chúc các bạn có khoảng thời gian học tiếng Anh thật vui vẻ!

11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page