top of page

TOP 10 QUYỂN SÁCH TỰ HỌC TIẾNG ANH

Đã cập nhật: 7 thg 4, 2022Học tiếng Anh đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ người học, bao gồm việc nắm chắc ngữ pháp, thông thạo kĩ năng nghe nói và quan trọng không kém là khả năng ghi nhớ từ vựng. Vậy thì làm thế nào có thể rèn luyện những kĩ năng trên một cách hiệu quả? Câu trả lời cho vấn đề này là: đọc sách. Thế nhưng việc tìm ra một quyển sách thật sự hiệu quả cho việc tự học tiếng Anh cũng là một vấn đề khá nan giải đúng không nào? Đừng lo lắng! Việc gì khó, có TPS đây! Hãy cùng TPS điểm qua top 10 quyển sách tự học tiếng Anh rất được yêu chuộng hiện nay nhé!


1. VỪA LƯỜI VỪA BẬN VẪN GIỎI TIẾNG ANH


''Vừa Lười Vừa Bận Vẫn Giỏi Tiếng Anh'' là quyển sách cực kỳ phù hợp cho những ai luôn bận rộn với công việc hay ngán ngẩm, chán chường với việc học tiếng Anh theo cách truyền thống. Phương pháp chính mà quyển sách này hướng đến là ''nghe tiếng anh thụ động'' hay được nhiều bạn ưu ái đặt tên là ''tắm trong ngôn ngữ''.


Bởi lẽ, bạn chỉ cần bật audio đính kèm trong quyển sách này lên là sẽ khám phá được 150 bài luyện nghe. Các bài học trong cuốn sách này đều là những tình huống thực tế (Learning Real English) cực kỳ phù hợp với nhu cầu giao tiếp hằng ngày của người Việt theo các tình huống khác nhau. Bên cạnh đó, lối dẫn dắt ngắn gọn và vui nhộn, từ vựng gần gũiđược sử dụng một cách khéo léo sẽ giúp người học nhanh chóng nắm bắt được nội dung.

2. BỘ SÁCH HỌC TIẾNG ANH "LITTLE STORIES"

Bộ sách Little Stories được viết bởi tác giả Stacey Riches - một giáo viên tiếng Anh đến từ Canada. Cô công tác tại Việt Nam từ năm 2005 tại các trung tâm tiếng Anh nên đó cũng là lí do cô hiểu rất rõ việc học tiếng Anh của học sinh, sinh viên Việt Nam. Người cộng tác cùng đồng hành cô trong bộ sách này là Claire Luong - một nữ du học sinh đang học tập và làm việc tại Mỹ.


Bộ sách Little Stories mang đến cho độc giả những câu chuyện hay, thú vị được sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới nhưng vẫn xen lẫn vào những bài học vô cùng bổ ích và giá trị. Điểm khác biệt ở bộ sách này là chúng ta có thể vừa thưởng thức những câu chuyện nhẹ nhàng, ý nghĩa vừa có thể trau dồi vốn tiếng Anh ngay trong lúc thư giãn.


Nhiều hơn là một quyển sách tiếng Anh - Little Stories hứa hẹn sẽ mang đến những bất ngờ thú vị và làm hài lòng những độc giả khó tính nhất thông qua tuyển tập 10 cuốn:


 • Little Stories to help you relax

 • Little Stories to have a nice day

 • Little Stories to push you forward

 • Little Stories to share with your friends

 • Little Stories to make you a good person

 • Little Stories to make you smile

 • Little Stories to get more knowledge

 • Little Stories to change your life

 • Little Stories the best book for peaceful night

 • Little Stories the best book for leisure time
3. TỰ HỌC 2000 TỪ VỰNG TIẾNG ANH


Tự học 2000 từ vựng tiếng Anh là cuốn sách học từ vựng tiếng Anh cực kỳ phù hợp cho những người mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh ở trình độ cơ bản nhất. Từ vựng trong cuốn sách này được xây dựng theo chủ đề quen thuộc trong cuộc sống, công việc,… đơn giản để bạn học theo chủ đề sao cho dễ dàng thuộc nhanh nhất. Đây là 2000 từ vựng nền tảng đơn giản nhưng cũng vô cùng quan trọng, tạo nền tảng để bạn học những kiến thức sau này.


Cách học của cuốn sách này là chọn chủ đề, học danh sách từ vựng theo chủ đề, nghe file audio để luyện cách phát âm đúng, làm bài tập thực hành để ghi nhớ từ vựng hiệu quả hơn. Đây sẽ là cuốn sách học từ vựng cơ bản nhất, giúp bạn đi những bước đầu tiên, học một cách khá là hứng khởi và không bị chán nản vì từ vựng quá khó so với trình độ.4. JOYFUL ENGLISH - EASY CONVERSATION FOR DAILY LIFE


Đây được xem là một trong những cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp được ưa chuộng nhất hiện nay. Cuốn sách lấy những chủ đề giao tiếp hằng ngày làm bài học và thể hiện chúng qua những mẩu truyện tranh sinh động khiến người học vui vẻ, hứng thú hơn. Qua 16 bài học trong sách, bạn sẽ có những trải nghiệm bổ ích như:

 • Học tập thêm vui vẻ, hào hứng hơn.

 • Không chỉ thông thạo những mẫu câu cơ bản mà còn được làm quen với những mẫu câu mở rộng bổ ích qua các chủ đề giao tiếp thông dụng nhất.

 • Kĩ năng nói và xử lí tình huống trong thực tế được cải thiện rõ rệt.

 • Khám phá đa dạng Tips để giao tiếp thông thạo hơn với người nước ngoài.

5. LUYỆN NÓI TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ - A.J.HOGE


Tác giả của cuốn sách này là Tiến sĩ A.J Hoge, chủ nhân của phương pháp giảng dạy và học tập nổi tiếng trên thế giới. Sách học tiếng Anh cơ bản kết hợp với phương pháp học hiện đại "Effortless English" ( nỗ lực không mệt mỏi ) đem lại hiệu quả đáng ghi nhận. Cuốn sách giúp người học tiếng Anh:

 • Tăng khả năng ghi nhớ sâu kiến thức

 • Tăng phản xạ, khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh

 • Phát âm chuẩn theo cách của trẻ con ( Nghe nhiều trước khi nói)

Cuốn sách chia thành 23 chương, trong đó 8 chương chia sẻ những quy tắc và bí quyết để giúp người học nói tiếng Anh thông thạo. Các bài học rất chi tiết, khoa học, bắt mắt, không gây nhàm chán, lấy yếu tố luyện tập là chủ đạo, đặc biệt luyện tập phát âm chuẩn, nối âm, ngữ điệu,… kết hợp với bài nghe sẽ giúp bạn nói tiếng Anh tự nhiên hơn, chính xác hơn.6. HACKING YOUR ENGLISH SPEAKING


Một ứng cử sáng giá khác cho những ai muốn nâng cao kĩ năng nói của mình chính là Hacking Your English Speaking. Quyển sách được chia làm 4 chương như sau:


Chương 1: Động lực học tiếng Anh

Chương 2: IPA Chart (International Phonetic Alphabet) – Bảng ký tự phiên âm Quốc tế

Chương 3: Stop thinking, Start Speaking. Học và sử dụng ngay các từ, cụm từ và cấu trúc câu thông dụng trong tiếng Anh nói. Luyện nói phản xạ tự động sử dụng sơ đồ tư duy sinh động và các câu minh họa đơn giản. Qua Chương 3, bạn sẽ học được tối thiểu 50 cấu trúc nói (speaking pattern) thông dụng, 500 từ và cụm từ tiếng Anh giao tiếp hay gặp nhất.


Chương 4: Real English. 50 hội thoại tiếng Anh thông dụng nhất qua 4 bước thực hành sẽ giúp bạn phản xạ nói tiếng Anh được trong hầu hết các tình huống giao tiếp thông dụng. Bằng phương pháp ghi nhớ từ vựng qua ngữ cảnh, nghe nói phản xạ qua nghe audio và sử dụng sơ đồ hội thoại, nghe và bắt chước, cùng các language notes chi tiết, bạn sẽ có thể giao tiếp được trong hầu hết mọi tình huống thông dụng nhất. Chương 4 sẽ có audio đi kèm để sử dụng cho việc luyện nghe nói phản xạ.


Bạn có thể học cuốn sách theo bất cứ trình tự nào bạn muốn. Tuy nhiên, để hiệu quả nhất bạn nên đọc trước Chương 1, Chương 2, rồi tới Chương 3 và 4. Với chương 3, bạn có thể học lần lượt từng cấu trúc rồi ôn đi ôn lại chúng một cách ngẫu nhiên, hoặc xem mục lục và chọn bất cứ cấu trúc nào trước theo mong muốn của bạn. Với chương 4, bạn cũng có thể học lần lượt từng bài giao tiếp, hoặc xem mục lục để lựa chọn các topic bạn quan tâm nhất để học.


7. ENGLISH GRAMMAR FOR DUMMIES

English Grammar For Dummies thuộc top 5 cuốn sách kinh điển về Grammar tiếng Anh mà ai muốn giỏi ngữ pháp tiếng Anh đều phải có. Thế nhưng tại sao chúng mình lại đề cử quyển sách này vào top 10 sách tự học tiếng Anh hay nhất? Thứ nhất, quyển sách đề ra cách thú vị và dễ dàng để cải thiện ngữ pháp của bạn. Thứ hai, từng bước giúp bạn nâng cao kỹ năng nói và viết để xử lý trong các tình huống hàng ngày, chẳng hạn như viết một bài luận ở trường học, đưa ra một bài thuyết trình cho công ty, hoặc giao tiếp hiệu quả với gia đình và bạn bè. English Grammar for Dummies, 2nd Edition cung cấp cho bạn các kỹ thuật mới nhất để cải thiện hiệu quả của bạn với ngữ pháp tiếng Anh và dấu chấm câu.


Dạy các quy tắc của động từ, tính từ, và trạng từ; giới từ, đề nghị, và những lời tuyên bố từ trước; dấu chấm câu sở hữu; và kỹ năng đọc tiếng Anh.

Geraldine Woods - tác giả của quyển sách cũng đồng thời là tác giả của tiếng Anh ngữ pháp Workbook for Dummies, College Admission Essays For Dummies, Research Papers For Dummies, SAT I For Dummies, 6th Edition, AP English Literature For Dummies, và AP English Language For Dummies

Đối với người nói và người viết của tất cả các cấp độ kỹ năng, English Grammar for Dummies, 2nd Edition được thiết kế để dễ dàng theo dõi, thông tin thiết thực để trình độ ngữ pháp tiếng Anh của bạn.8. ENGLISH MADE EASY


Cái hay của cuốn sách này là không dạy ngữ phápsử dụng những từ ngữ gắn liền với hình ảnh, với ngữ cảnh tình huống để thông qua việc quan sát, khám phá, người học tự tư duy hiểu được chúng. Sau đó, người đọc thực hành sử dụng chúng theo cách mà nó được thể hiện trong các tình huống. Việc học thông qua sách học tiếng Anh này khiến bạn phải chủ động hơn trong việc tìm kiếm và tiếp nhận thông tin, nhờ đó bạn sẽ hiểu và nhớ bài lâu hơn.

Sách gồm 20 bài và lại được chia nhỏ thành từng nhóm 5 bài giúp bạn dễ dàng học tập hơn. Trong 1 nhóm được phân chia thành hai phần chính bao gồm:

 • 4 bài đầu: tình huống thực hành khi đọc ( bao gồm trang đầu tiên mỗi bài khái quát nội dung chính, từ mới, cụm từ mới, ngữ pháp sẽ có trong bài)

 • Bài 5: bài tập tổng hợp kiến thức của 4 bài đầu giúp bạn ôn tập củng cố lại kiến thức sau 1 bài học.

Nội dung logic, rõ ràng trong mỗi nhóm kết hợp với những tình huống trong cuộc sống giúp bạn dễ dàng quan sát ghi nhớ và ứng dụng chúng trong thực tế.


9. INPUT FUNNY ENGLISH STORIES FASTER - NẠP THẲNG TIẾNG ANH QUA TRUYỆN CƯỜI NGÀY HÔM NAY


Không chỉ là một cuốn truyện cười thông thường "Input Funny English Stories Faster" - Nạp thẳng tiếng Anh qua truyện cười ngay hôm nay còn là một cuốn sách học tiếng Anh khơi nguồn cảm hứng tuyệt vời cho người học, để từ đó giúp chúng ta làm chủ ngôn ngữ này.


Nội dung cuốn sách bao gồm 127 mẫu truyện cười đã được chọn lọc, trong đó mỗi câu truyện bao gồm:


 • Nội dung truyện bằng tiếng Anh

 • Nội dung truyện bằng tiếng Việt

 • Danh sách một số từ mới trong truyện

 • Bài luyện nghe thu âm bởi người bản ngữ


Nội dung mỗi mẫu truyện mang màu sắc dí dỏm với những tình huống hấp dẫn thú vị kích thích trí tò mò, muốn khám phá của người đọc. Bên cạnh đó, sách còn có cả hình mình họa và tranh biếm họa bất ngờ được đan xen xuyên suốt tập truyện. Thêm vào đó phần giải thích từ vựng, giúp bạn đọc có thể gia tăng vốn từ của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.