top of page

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ACADEMIC & GENERAL IELTS

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022

IELTS là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ International English Language Testing System, là chứng chỉ quốc tế công nhận khả năng tiếng Anh của người dự thi được sáng lập bởi 3 tổ chức uy tín: Đại học Cambridge, Tổ chức giáo dục IDP (Úc), và British Council. Kết quả của kỳ thi IELTS được xem là chứng chỉ tin cậy khi đánh giá toàn diện cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh. Chứng chỉ IELTS có vai trò ngày càng quan trọng và là tấm vé thông hành bắt buộc nếu bạn muốn đặt chân tới các đất nước khác như Mỹ, Anh, Canada, Australia,…Không dừng lại ở đó, IELTS hiện nay đã trở thành chiếc “chìa khóa” cực kỳ đắt giá để mở “cánh cửa” Đại Học.


IELTS được phân chia thành 2 loại là Academic (Học thuật) và hệ General (Hệ đào tạo chung). Tuy nhiên, việc mà đa số những người học bắt đầu tìm hiểu về IELTS băn khoăn đó chính là không biết lựa chọn dạng bài thi phù hợp với mục tiêu của bản thân. Và phần lớn lý do cho nguyên nhân này là các bạn vẫn chưa biết đến sự khác nhau giữa hai loại hình Academic & General. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể điểm khác biệt giữa hai thể loại bài thi này để bạn đọc có một cái nhìn tổng quát và đưa ra lựa chọn sáng suốt.


__________________________________________________________________________


1. VỀ KHÁI NIỆM


 • IELTS ACADEMIC (Học Thuật): Mục đích của nó là dành cho những người có ý định đi du học hay các mục đích học thuật khác. Nó nhằm đánh giá xem người tham gia đã sẵn sàng cho việc nghiên cứu và học tập bằng tiếng Anh ở bậc Đại học và sau Đại học hay chưa. Kết quả của bài thi sẽ được dùng để đánh giá ứng viên có đủ tiêu chuẩn để phù hợp cho việc học tập theo chương trình đào tạo tại các trường Đại học và sau Đại học quốc tế giảng dạy bằng tiếng Anh hay không.


 • IELTS GENERAL (Hệ Thống Đào Tạo Chung - Tổng Quát): Bài thi dành cho những ai có ý định định cư hay do tính chất bắt buộc của công việc. Hình thức này phù hợp với các thí sinh có dự định sang các nước sử dụng tiếng Anh phổ biến để hoàn thành bậc trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc hệ Đại học.


2. VỀ CẤU TRÚC BÀI THI

Do đều thuộc phạm vi tổ chức của kỳ thi IELTS nên cả hai loại hình thức thi nè đều có một điểm chung là người học buộc phải hoàn thành hết tất cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh, bao gồm: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm khác biệt đáng chú ý ở một số kỹ năng giữa hai dạng bài thi này.


 • LISTENING:

Phần nghe sẽ giống nhau ở cả 2 bài thi. Thời gian làm bài thi nghe sẽ là 40 phút. Thí sinh sẽ nghe tất cả các câu hỏi CHỈ TRONG MỘT LẦN và độ khó của các câu sẽ tăng dần.


 • Ở phần này, bạn được nghe 4 bản ghi âm (section) của người nói tiếng Anh bản địa. Thời gian nghe 30 phút, 10 phút còn lại trả lời 40 câu hỏi có sẵn, các câu hỏi được thiết kế sao cho các câu trả lời xuất hiện theo thứ tự trong mỗi bản ghi âm:

 • Đoạn băng 1: một cuộc hội thoại giữa hai người trong một cuộc trò chuyện thường ngày

 • Đoạn băng 2: một bài độc thoại diễn ra trong đời sống thường ngày, ví dụ như 1 bài nói giới thiệu về 1 thành phố hay 1 địa điểm nào đó

 • Đoạn băng 3: một cuộc hội thoại giữa nhiều người đặt trong môi trường giáo dục hay đào tại. Ví dụ như một giảng viên đại học và sinh viên bàn luận về 1 bài tập hay dự án nào đó. Bản ghi âm thường là giọng của người Trung Đông, điển hình là người Ấn Độ nên sẽ gây không ít khó khăn cho thí sinh ở phần này do phát âm có phần hơi nặngtốc độ nói cũng khá nhanh do ảnh hưởng bởi tiếng mẹ đẻ của họ

 • Đoạn băng 4: một bài độc thoại trong môi trường mang tính học thuật với các từ vựng chuyên ngành. Ví dụ như một bài giảng của giảng viên trong hội trường

 • Đặc biệt, thí sinh sẽ được nghe giọng phát âm của nhiều quốc gia khác nhau như từ Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

 • Đối với phần thi này, các câu hỏi được sử dụng sẽ rất đa dạng, ví dụ như các dạng sau: trắc nghiệm, nối câu, bản đồ, sơ đồ, mẫu đơn/ ghi chú/ bảng/điền vào chỗ trống đoạn văn tóm tắt, hoàn thành câu,...


 • SPEAKING:

Phần nói ở cả 2 dạng Academic & General IELTS đều được chia làm 3 part nhỏ kéo dài từ 11 đến 14 phút:


 • Part 1: Giới thiệu và phỏng vấn ngắn

 • Ở phần thi này, giám khảo sẽ kiểm tra thông tin cơ bản của người thi bằng việc đưa ra các câu hỏi chung nhất về các vấn đề như gia đình, công việc, học tập và sở thích…

 • Thông qua đó, nhằm đánh giá khả năng giao tiếp và trình độ ứng biến của thí sinh trong các tình huống xảy ra hàng ngày. Thời gian cho phần thi này là 4-5 phút


 • Part 2: Phỏng vấn dài

 • Giám khảo sẽ yêu cầu bạn mô tả một sự vật hiện tượng hay đưa ra một chủ đề cụ thể mà người dự thi sẽ phải giải thích, phân tích các khía cạnh mà họ mong muốn.

 • Ở phần này sẽ có 4 câu hỏi gợi ý giúp bạn có thể bám sát vào bố cục của bài. Thời gian chuẩn bị cho phần thi này là tầm 3-4 phút. Bài thi sẽ kéo dài tầm 1-2 phút và sau khi kết thúc, giám khảo sẽ đặt ra 1 đến 2 câu hỏi có liên quan đến chủ đề.

 • Để được đánh giá cao ở phần thi này, thí sinh cần có vốn từ phong phú, nắm chắc cấu trúc ngữ phápcó khả năng tổ chức, sắp xếp các ý tưởng để nói tốt.


 • Part 3: Thảo luận

 • Ở phần cuối cùng này, giám khảo sẽ đánh giá thêm về khả năng chứng minh, phản biện, bảo vệ lập trường của người thi dựa trên việc đi sâu vào chủ đề ở Part 2 một cách tổng quát và trừu tượng hơn.

 • Phần thi này sẽ kéo dài từ 4-5 phút


 • READING:

 • Đối với IELTS Academic:

 • Bài thi gồm khoảng 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút. Bài thi thông thường bao gồm 3 phần phần trả lời câu hỏi. Mỗi phần là 1 đoạn văn khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, tạp chí và không mang tính chất chuyên môn.

 • Bài thi gồm 3 văn bản dài được viết theo nhiều kiểu khác nhau như tường thuật, mô tả, tranh luận...Các bài có thể thêm sơ đồ, đồ thị, hình minh họa phù hợp. Nếu có thuật ngữ kỹ thuật riêng thì sẽ có giải thích bằng bảng tuyển tập. Các bài này được lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo chí. Các bài đọc được sàng lọc riêng để dành cho người không chuyên nhưng muốn học cao hơn.


 • Đối với IELTS General:

 • Thời gian làm bài cũng là 60 phút. Các đề tài trong bài thi thường liên quan đến các tình huống hàng ngày ở các nước sử dụng tiếng Anh. Các đề tài thường trích dẫn từ sách, báo, mẫu quảng cáo, các hướng dẫn sử dụng mục đích để đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của từng thí sinh.

 • 3 phần, nhiều đoạn văn. Trong đó, phần 1 chứa 2-3 văn bản ngắn hoặc hơn. Phần 2 có hai văn bản, phần 3 sẽ là một văn bản dài.

 • Ở phần đầu thì các văn bản liên quan đến ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản với thông tin thực tế chung như thông báo, quảng cáo và thời gian biểu. Phần kế tiếp tập trung vào chủ đề công việc, ví dụ: mô tả công việc, hợp đồng và phát triển nhân viên và tài liệu đào tạo. Và phần cuối cùng thì chứa các đoạn văn xuôi sử dụng cấu trúc phức tạp hơn, nhấn mạnh mô tả và mang tính hướng dẫn hơn tranh luận, liên quan đến xã hội. Các đoạn văn có thể lấy từ báo, tạp chí và các cuốn sách hư cấu.

 • WRITING:

 • Đối với IELTS Academic:

Thời gian làm bài 60 phút, gồm 2 Task:

 • Task 1: thí sinh thường được yêu cầu viết bài báo cáo khoảng 150 từ để mô tả giải thích các số liệu, dữ liệu trên các biểu đồ, một quá trình, một hiện tượng được biểu diễn dưới dạng hình vẽ trong vòng 20 phút.

 • Task 2: thí sinh thường được yêu cầu viết bài tiểu luận khoảng 250 từ trong vòng 40 phút để đưa ra những chính kiến tranh luận hay nhận định về 1 ý kiến hoặc vấn đề. Thí sinh nên đưa ra những tình huống ví dụ cụ thể để hỗ trợ cho nhận định của mình.

 • Đối với IELTS General:

Độ dài của bài thi này cũng là 60 phút và được chia thành 2 phần:

 • Task 1: Thí sinh thường được yêu cầu viết bức thư khoảng 150 từ với mục đích là hỏi thông tin hay giải thích về 1 tình huống trong cuộc sống. Người thi được yêu cầu viết câu trả lời cho một tình huống, phổ biến nhất là viết một lá thư yêu cầu thông tin hoặc giải thích một tình huống. Câu trả lời có ít nhất 150 từ, viết ngắn hơn bị trừ điểm. Thực hiện trong 20 phút là đủ, nếu viết dài sẽ quá thời gian để làm Task 2.

 • Task 2: Trong Writing Task 2, các thí sinh viết bài tiểu luận bán chính thống / trung lập của ít nhất 250 từ. Chủ đề viết là những mối quan tâm chung như gia đình, lễ hội, văn hóa, môi trường…Người dự thi phải nêu lên quan điểm và giải thích rõ theo yêu cầu đặt ra.

3. VỀ TÀI LIỆU LUYỆN THI:

 • Đối với IELTS Academic:

1. IELTS Academic Module How To Maximize Your Score - Target Band 7Nếu các bạn đang muốn tìm cho mình một cuốn sách để tự học thì đây chính xác là cuốn sách tuyệt vời nên bổ sung vào tủ sách của mình ngay hôm nay.


Nội dung cuốn sách được thiết kế cho những bạn muốn chuẩn bị một cách bài bản, chuyên sâu trong một vài tuần trước kỳ thi để đạt kết quả cao nhất. Tất cả các tips, các kỹ năng cũng như chiến lượccác lời khuyên được trình bày sẽ giúp các bạn tăng tốc độ làm bài một cách tối ưu cũng như tránh những sai sót không đáng có.

2. Cambridge Academic Vocabulary in use:Ở cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn list từ vựng Academic, được chia ra theo loại từ, hoàn cảnh sử dụng, giúp bạn làm quen với ngữ cảnh sử dụng trong học thuật. Ngoài ra, phần đáp ánphần kham khảo rõ ràng, chi tiết giúp bạn mở rộng hơn vốn kiến thức của mình.


Song song với các bài học là các bài tập tập thực hành. Điểm thú vị ở sách là tác giả sẽ đưa ra các bài tập mà ở đó bạn sẽ phân tích từ vựng và tự ứng dụng nó. Đây là điểm đặc biệt nhất của sách, giúp bạn chủ động trong việc học và áp dụng từ vựng hơn.


 • Đối với IELTS General:

1. Dành cho người mới bắt đầu:

IELTS PREPARATION AND PRACTICE: READING & WRITINGĐây là quyển sách được sản xuất bởi nhà xuất bản OXFORD có khả năng giúp các bạn hiểu được các dạng bài đọc trong đề thi Short Texts, Longer Texts, a Longer Text. Bên cạnh đó, sách còn hướng dẫn cách viết một lá thư trang trọng – Formal Letter, một lá thư thông thường – Casual Letter, và các kiểu thư thông dụng Casual Letter trong IELTS Writing Task 1.


2. Dành cho người đang trong quá trình ôn luyện:

READING PRACTICE: 16 FULL TEST GENERAL TRAINING MODULEVới Reading Practice bạn sẽ luyện tập riêng về kỹ năng reading với 16 đề kèm đáp án phía sau. Sách phù hợp với các bạn đã có kiến thức về Reading và cần luyện tập nhiều để nâng band điểm hơn là những bạn mới tìm hiểu về IELTS General.


3. Dành cho người trong giai đoạn “nước rút”:

TOP TIPS FOR IELTS


Top Tips for IELTS cung cấp cho người học những ví dụ, lý giải và đáp án cụ thể, cực kỳ phù hợp cho những người học chuẩn bị thi IELTS General. Bên cạnh đó, sách cũng có đính kèm thêm đĩa CD, bao gồm một bài thi thử hoàn chỉnh và đoạn phim quay trực tiếp phần thi Nói của thí sinh

4. VỀ VỐN TỪ VỰNG: