top of page

IELTS BAND 6+Các bạn độc giả nên xem qua bài viết sau đây trước khi tìm hiểu sâu hơn về IELTS Band 6+ nhé! https://www.thepolyglotstation.com/post/ielts-la-gi


1. TRÌNH ĐỘ & NĂNG LỰC CỦA NGƯỜI ĐẠT IELTS BAND 6+


Theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR), IELTS 6.0 - 6.5 tương đương với trình độ B2 và có thể dao động đến C1. Ở trình độ này, người học có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu cần có.


Một học sinh đạt trình độ Anh ngữ B2 cụ thể là IELTS 6.0 sẽ có thể làm tất cả các việc mà một học sinh ở trình độ B1 (IELTS 5.5 - 6.0) có thể làm, và ngoài ra anh /cô ta sẽ còn có thể:

 • tham gia vào các cuộc họp trong lĩnh vực chuyên môn của bạn, nếu bạn được trợ giúp để hiểu một số điểm.

 • trao đổi các vấn đề về giới tính và sự liên quan đến nhận thức về sự khiếm nhã và các chuẩn mực văn hóa.

 • nói về các vấn đề tài chính cá nhân của bạn và đưa ra lời khuyên cho bạn bè và đồng nghiệp về tài chính của họ.

 • nói về lối sống cá nhân và trong công việc của bạn, gồm cả mô tả về cuộc sống của bạn tại nơi làm việc.

 • giải thích về học vấn và kinh nghiệm của bạn, các điểm mạnh, điểm yếu và trao đổi về con đường sự nghiệp của bạn.

 • nói về những quá trình tâm lý và cách bạn có thể sử dụng chúng để nâng cao hiệu quả của bạn trong công việc.

 • nói về thứ bạn thích đọc và đưa ra đề xuất về những thứ hay để đọc.

 • sử dụng ngôn ngữ thích hợp trong các tình huống xã hội, gồm cả khen ngợi và bày tỏ sự cảm thông.

 • trao đổi về các phẩm chất lãnh đạo và nói về các nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ.

 • đối phó với những tình huống khó xử tương đối phức tạp phát sinh trong các bối cảnh xã hội và kinh doanh.

 • trao đổi về các tình huống chính trị thông thường và hành vi của các chính trị gia.

2. IELTS BAND 6+ DÀNH CHO NHỮNG AI?

 • CƠ HỘI ĐI DU HỌC:

Nếu bạn đang muốn để đi du học để có được nhiều cơ hội học tập trong môi trường mới và cơ hội tìm việc mở rộng thì tấm bằng IELTS là thứ rất cần thiết. Bạn không cần IELTS 7.0 hoặc 8.0 mới có thể đi du học.


ELTS 6.0 có đi du học được không là câu hỏi của không ít thí sinh. Hiện tại hầu hết các trường đại học tại Mỹ hay các nước phát triển Châu u đều yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS để có thể đi du học. Bên cạnh đó, với tấm bằng 6.0 IELTS bạn đã có thể được xét du học với đa dạng các trường tại các nước như: Mỹ, Canada, Úc, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản,...

 • Mỹ: Đối với bậc trung học yêu cầu hầu hết các trường tại Mỹ dành cho người du học là từ 4.5 IELTS. Đối với hệ đại học yêu cầu tối thiểu với thí sinh đăng ký xét tuyển là từ 6.0 - 7.0. Ví dụ trường: North Dakota State University, Kent State University,...

 • Úc: Du học Úc đối với hệ đại học nhiều trường quy định tối thiểu IELTS 6.0 (các chuyên ngành liên quan đến giảng dạy sẽ có yêu cầu cao hơn). Ví dụ, học bổng du học trường Đại học Flinders mới mức học bổng từ 25 đến 50% trong năm 1; đại học Tasmania; trường NewCastle,...

 • Hà Lan: Với tấm bằng 6.0 IELTS bạn có thể du học Hà Lan với hệ đại học tại 1 số trường như: Saxion University of Applied Sciences quỹ học bổng từ 2.500$ trở lên.


 • CƠ HỘI NGÀNH NGHỀ KHI ĐẠT IELTS BAND 6+

Tấm bằng IELTS 6.0 làm được gì khi bạn đi xin việc? Tất nhiên tùy từng ngành nghề hay cấp bậc sẽ yêu cầu trình độ ngoại ngữ khác nhau, nhưng nếu bạn muốn rút ngắn con đường tìm kiếm một công việc thu nhập tốt thì đầu tư vào IELTS sẽ là hướng đi đúng đắn và cần thiết.


Ở thời buổi hội nhập hiện tại, nhu cầu giao dịch và làm việc với các đối tác nước ngoài là rất lớn, đồng thời, nhiều ứng viên tiềm năng sẽ khiến các nhà tuyển dụng khắt khe hơn. Một khi bạn có trong tay chứng chỉ chứng minh được năng lực ngoại ngữ tốt của mình, bạn coi như đã có ưu thế hơn nhiều người khác. Mặc dù IELTS 6.0 không phải tất cả những gì bạn cần để có được một công việc tốt, nhưng tấm bằng này phần nào cho các doanh nghiệp thấy được khả năng, sự đầu tư nghiêm túc, chăm chỉ để học thành thạo một ngoại ngữ mới của bạn.


Nhiều bạn cho rằng, không cần thiết phải luyện thi IELTS vẫn có thể xin được việc làm tốt nếu có khả năng chuyên môn cao. Điều này đúng tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc trong một công ty nước ngoài đa quốc gia, việc không biết tiếng anh sẽ là rào cản ngăn bạn trở thành nhân viên công ty. Vậy nên, đừng tiếc thời gian luyện lên 6.0 IELTS khi nghĩ nó không cần thiết. Trong thời kỳ hội nhập, sở hữu ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn rất nhiều.


 • MIỄN HỌC PHẦN TIẾNG ANH VÀ XÉT CHUẨN ĐẦU RA:

Học phần tiếng Anh hầu như là học phần bắt buộc chung của rất nhiều trường đại học tại Việt Nam. Tuy nhiên nếu như bạn đã có trong tay tấm bằng IELTS 6.0 thì bạn sẽ có cơ hội được miễn học phần đó và quy đổi ra điểm tương đương. Ngoài ra, một số trường đại học cũng yêu cầu có chứng chỉ IELTS từ 6.0 để đạt các tiêu chí xét tốt nghiệp.

Chứng chỉ IELTS 6.0 đáp ứng được yêu cầu miễn học phần tín chỉ tiếng Anh và công nhận đầu ra ở các trường đại học như: Đại học Y Dược, Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn, Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Quốc Tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội,...


3. MẤT BAO LÂU ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC IELTS BAND 6+


Đối với người mới bắt đầu từ 0 lên 6.0 sẽ mất khoảng 9 tháng - hơn 1 năm. Còn với các bạn đã có sẵn nền tảng Tiếng Anh tốt, 4 kỹ năng đều có nền ổn thì chỉ mất 3-6 tháng. Thời gian này tùy thuộc vào khả năng và phương pháp học mỗi người.

Để đạt được 6.0 IELTS, điểm các kỹ năng cũng phải từ 5.5 - 6.5. Tiêu chí để người học đạt được band 6.0 IELTS cho từng kỹ năng như sau:


Listening: Với kỹ năng nghe thí sinh cần đạt được tối thiểu từ 5.5 - 6.5 tương đương với việc trả lời đúng được từ 23- 25 câu trên tổng số 40 câu hỏi.

Reading: Thí sinh cần đạt từ 24 - 26/40 câu đúng với bài học thuật và từ 30 - 31/40 câu đúng cho bài tổng quát. Phần đọc tổng quát thường có mức độ nhẹ nhàng hơn với phần học thuật.

Writing: Những tiêu chí thí sinh có mục tiêu band điểm IELTS 6.0 trở lên cần nắm vững là:

 • Task response: Bài viết được triển khai và đưa ra được yêu cầu đề bài, nắm được các hướng phát triển cho bài và có ý kiến và điểm khác biệt cá nhân.

 • Grammatical Range and Accuracy: Bài viết sử dụng được đa dạng câu đơn giản và phức tạp gồm những câu đơn và câu ghép. Văn phong diễn đạt có sự khoa học, rõ ràng và sáng nghĩa. Vẫn còn mắc lỗi về sử dụng dấu câu, cách ngắt nghỉ chưa phù hợp.

 • Lexical Resource: Có sự đa dạng trong lối diễn đạt, nhìn chung khá ổn về nghĩa câu và vốn từ có nhiều màu sắc. Đã có sự đan xen và có khả năng sử dụng những từ học thuật, điểm hạn chế là vẫn còn tồn tại những lỗi chính tả.

 • Coherence and Cohesion: Bài viết đã có bố cục rõ ràng, trình bày rõ các ý, nhấn mạnh được các ý chính, có tính liên kết. Bên cạnh đó vẫn còn lỗi diễn đạt, nhiều đại từ đặt để chưa phù hợp vị trí.

Speaking: Một vài yêu cầu cho bài thi Speaking band 6.0

 • Mức độ lưu loát và mạch lạc: Sử dụng các từ liên kết tốt trong những câu dài, chuyển ý. Tự tin sử dụng những từ nâng cấp dù có thể chưa chuẩn xác 100%.

 • Vốn từ vựng: Sử dụng các từ sáng nghĩa, có sự thay đổi và đáp ứng được độ dài nhất định.

 • Phạm vi ngữ pháp: Sử dụng được các ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp. Đôi khi các cấu trúc ngữ pháp phức tạp có thể chưa chuẩn nhưng không bị sai nghĩa câu hay gây khó hiểu.

 • Kỹ năng phát âm: Có sự trau chuốt nhất định khi phát âm, có tính nhấn nhá, phát âm dễ nghe, rõ ràng. Tuy nhiên không bắt buộc duy trì đồng thời trong suốt cả bài speaking.

4. LỘ TRÌNH TPS DÀNH CHO CÁC BẠN HỌC VIÊN IELTS BAND 6+ LÀ GÌ?


Đây có lẽ là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc nhất vì mọi người đều muốn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, câu trả lời dựa vào nhiều yếu tố như trình độ, sự cố gắng và phương pháp học mà bạn lựa chọn: Thông thường, những người mất gốc hoặc bỏ Tiếng Anh quá lâu phải dành ra ít nhất 1 năm để ôn lại kiến thức cơ bản và luyện thi. Nếu bạn đã có kiến thức nền đủ tốt về từ vựng và ngữ pháp thì thời gian chinh phục IELTS band 6+ sẽ được rút ngắn còn khoảng 5 – 8 tháng hoặc thậm chí ít hơn.


Người học cần tuân theo 3 trình tự sau đây:

 • Chặng 1: Nắm vững những kiến thức căn bản

Đây là giai đoạn dành cho những bạn bị mất gốc hay trình độ tiếng anh còn yếu kém. Thời gian để tự học IELTS 6.0 trong giai đoạn này cần ít nhất là 2-3 tháng.

Lời khuyên dành cho các bạn trong giai đoạn này là hãy ôn lại ngữ pháp cơ bản, nắm vững được cấu trúc sử dụng câu. Nên học tổng quan từ bản chất chứ không nên học vẹt qua loa. Bên cạnh đó học thêm từ vựng là điều bắt buộc và cũng nên học thêm cách phát âm của mỗi từ. Điều này giúp cho phần thi Speaking có thể được điểm cao hơn.


 • Chặng 2: Ôn luyện 4 kỹ năng tiếng Anh:

Kỹ năng nghe:

Các nguồn nghe uy tín mà bạn có thể nghe là radio, kênh truyền hình nước ngoài như BBC, CNN,...Ngoài ra bạn còn có thể theo dõi các Youtuber người nước ngoài trên nền tảng này để tìm hiểu thêm những chủ đề hấp dẫn như: nấu ăn, sức khoẻ, làm đẹp,...Mới đầu bạn có thể sẽ chưa quen nhưng chúng ta hoàn toàn có thể diều chỉnh những tốc độ phụ hợp với bản thân từ 0.75x rồi tăng dần lên 1.0x đến 1.5x.


Kỹ năng đọc:

Phần này quan trọng nhất là từ vựng, kỹ năng đọc nhanh hiểu chính là lựa chọn được keyword chính của cả bài. Bạn nên thường xuyên đọc từ các sách và báo nước ngoài để biết cách chắt lọc thông tin cũng như cập nhật thêm nhiều từ vựng mới.


Kỹ năng viết:

Hãy luyện đề thi viết mỗi ngày của cả 2 task, bấm giờ như lúc thi để làm quen dần với áp lực thời gian và tăng tốc độ viết. Nên tham khảo nhiều bài viết mẫu để biết cách phân chia bố cục bài viết, trình bày lập luận rõ ràng, có quan điểm cá nhân cụ thể. Dễ đọc và thu hút được người đọc hơn.


Kỹ năng nói:

Các bạn nên luyện hói quen trao đổi bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Thường xuyên tham gia vào các câu lạc bộ hay trao đổi với khách du lịch sẽ cải thiện được sự tự tin cũng như cách phát âm của bản thân. Khi nói chuyện bạn cũng có thể nhờ người nước ngoài hoặc thầy cô, bạn bè giỏi tiếng Anh sửa lỗi sai cho mình.

 • Chặng 3: Luyện đề thi thử IELTS:

Sau khi đã có kiến thức căn bản cùng phản xạ trong các phần kỹ năng thì đây chính là lúc mà bạn luyện đề thi. Có rất nhiều cuốn sách hỗ trợ luyện đề thi thử được nhiều sử dụng như:


 • The Official Cambridge Guide: là một cuốn sách tự học hiệu quả cho các bạn muốn ôn tập thi IELTS từ cơ bản đến nâng cao. Cuốn sách được thiết kế cho người học hoàn thiện cả 4 kỹ năng. Có các tip trên mỗi trang và các bài thực hành đi kèm giúp bạn củng cố được kiến thức.

 • The Collins "Get Ready for IELTS": Cuốn sách tổng hợp nhiều chủ đề phổ biến trong IELTS. Cách trình bày cùng với ngôn ngữ dễ hiểu. Qua đó giúp thí sinh rèn được kỹ năng.

 • Improve your IELTS Skills: Đây là một cuốn sách tự học tuyệt vời với phong cách biên soạn theo chương trình riêng biệt giúp học sinh luyện tập ghi nhớ từ vựng và ngữ pháp tốt hơn.

 • Delta Publishing's IELTS Advantage: Cuốn sách này nằm ở một level cao hơn, cho những bạn muốn chinh phục IELTS từ 6.0 trở lên. Khi hoàn thành bài học sinh có thể so sánh câu trả lời của mình với đáp án có sẵn. Cuối cùng các chương còn lại sẽ giúp học sinh hệ thống lại những gì đã học trước khi bước vào kì thi IELTS.

Những cuốn sách trên đây hoàn toàn là những bảo bối hữu hiệu giúp cho bạn có thể "chinh phục vũ môn" IELTS band 6+. Đây là những cuốn sách hay và bổ ích. Bên cạnh việc luyện đề bạn cũng không quên cải thiện khả năng nghe - nói của mình với các hoạt động ngoại khoá và thực tế để giúp bản thân tốt hơn trong hai kỹ năng này.


Không chỉ dừng lại ở đó, chúng ta cần phải kế đến những trang website kinh điển dành cho hành trình ôn luyện IELTS 6.0 như:

 • Bbc.co.uk: Trang web luyện nghe được thiết kế dành riêng cho người dùng ở trình độ khác nhau, từ co bản đến nâng cao. Ngôn ngữ được sử dụng trên trang web, từ cơ bản đến nâng cao. Ngôn ngữ được sử dụng trên trang web cũng khá đơn giản. Vì vậy bạn có thể sử dụng trang web này như một công cụ để giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh.

 • TED.com: Trang web luyện nghe được thiết kế dành riêng cho người dùng ở nhiều trình độ khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao. Ngôn ngữ được sử dụng trên trang web cũng khá đơn giản. vì vậy bạn có thể sử dụng trang web này như một công cụ để giúp bạn nâng cao được trình độ tiếng Anh.

 • Writeandimprove.com: Writeandimprove.com là trang web chuyên chỉnh sửa writting. Bạn chỉ cần nhấn vào 1 topic có sẵn của page, hoàn thành bài và bấm nút nộp. Trong vòng vài phút trang web sẽ check và đưa ra kết quả những câu đúng và những câu bạn cần cải thiện. Là một trang web vô cùng hữu ích đối với những bạn chỉ học 1 mình mà không cần có người hướng dẫn.

65 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

IELTS BAND 8+

IELTS BAND 7+

IELTS BAND 5+

bottom of page