top of page

IELTS BAND 5+

Đã cập nhật: 26 thg 2


Các bạn độc giả nên xem qua bài viết sau đây trước khi tìm hiểu sâu hơn về IELTS Band 5+ nhé! https://www.thepolyglotstation.com/post/ielts-la-gi


1. TRÌNH ĐỘ & NĂNG LỰC CỦA NGƯỜI ĐẠT IELTS BAND 5+


Những người đạt trình độ được ước tính ở IELTS band 5.0 - 5.5 thường đáp ứng được những tiêu chí tương đương với trình độ B1-B2 trong khung CEFR. Cụ thể sau đây:


Theo Khung tham chiếu ngôn ngữ chung Châu Âu (CEFR), IELTS 5.0 - 5.5 tương đương với trình độ B1. Ở trình độ này, người học có thể:

– Nghe hiểu được khá rõ ràng ý chính của các cuộc hội thoại quen thuộc trong cuộc sống ở chỗ làm, mua sắm, đi học, với hàng xóm,…. Nghe hiểu bao quát nội dung của TV, phim hoặc hội thảo về chuyên ngành của mình (nếu đã đi làm). Tuy nhiên khả năng xử lý thông tin còn chưa nhanh nhạy, khả năng lớn phải nghe lại vài lần để hiểu một nội dung nào đó. – Khả năng hiểu khi người bản ngữ nói ở tốc độ thông thường: ~70% – Đọc hiểu được sách báo tạp chí thường ngày với vốn từ vựng: 1500 – 2000 từ – Giao tiếp cơ bản được khi đi du lịch ở các nơi nói tiếng Anh, nghe giảng các kiến thức thông thường bằng tiếng Anh nói tương đối chậm, kể chuyện và thuyết trình ngắn gọn 5-10’ về chủ đề có chuẩn bị trước – Viết được thư từ, email công việc hoặc một mẩu chuyện ngắn về cá nhân.


2. IELTS BAND 5+ DÀNH CHO NHỮNG AI?

 • CƠ HỘI ĐI DU HỌC:

Nếu bạn đang muốn để đi du học để có được nhiều cơ hội học tập trong môi trường mới và cơ hội tìm việc mở rộng thì tấm bằng IELTS là thứ rất cần thiết. Bạn không cần IELTS 7.0 hoặc 8.0 mới có thể đi du học. Nhiều trường học chỉ yêu cầu du học sinh IELTS 5.5 nhưng bạn buộc phải hoàn thành khóa học Foundation mới có thể tham gia vào ngành học chính. Hiện nay, rất nhiều gia đình mong muốn được định cư tại nước ngoài. Nếu bạn cũng mong muốn được duyệt hồ sơ định cư ở nước ngoài nhanh chóng thì tấm bằng IELTS là vô cùng cần thiết. Điểm số càng cao thì hồ sơ của bạn càng có cơ hội được duyệt hơn. Mỗi quốc gia sẽ yêu cầu mức điểm IELTS khác nhau nhưng thường giao động từ 4.5 hoặc 5.5+.

 • MIỄN MỘT SỐ KÌ THI:

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định miễn thi Tốt nghiệp THPT và được tính điểm cho bài thi ngoại ngữ đối với những ai có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Ngoài ra, một số trường Đại học chấp nhận bài thi ngoại ngữ này để xét tuyển vào Đại học. Đây là một lợi thế rất lớn cho quá trình thi THPT của bạn.


Để tốt nghiệp Đại học, nhiều trường yêu cầu bạn phải hoàn thành tín chỉ Tiếng Anh. Bạn có thể thay thế tín chỉ đó bằng chứng chỉ IELTS 5.5. Thay vì tốn thời gian để đi học tín chỉ Tiếng Anh, bạn có thể sử dụng thời gian để đi làm thêm hoặc đầu tư cho các môn chuyên ngành.

 • HỌC CHƯƠNG TRÌNH CAO HỌC, THẠC SĨ:

Nhiều chương trình học Cao học, Thạc sĩ, Tiến sĩ ở các trường Đại học tại Việt Nam có yêu cầu về chứng chỉ IELTS. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu 5.5 IELTS để đảm bảo chất lượng ngôn ngữ của học viên trong quá trình học.


3. MẤT BAO LÂU ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC IELTS BAND 5+


Đây có lẽ là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc nhất vì mọi người đều muốn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, câu trả lời dựa vào nhiều yếu tố như trình độ, sự cố gắng và phương pháp học mà bạn lựa chọn:

Thông thường, những người mất gốc hoặc bỏ Tiếng Anh quá lâu phải dành ra ít nhất 5 – 6 tháng ôn lại kiến thức cơ bản và luyện thi. Nếu bạn đã có kiến thức nền đủ tốt về từ vựng và ngữ pháp thì thời gian chinh phục IELTS 5.5 sẽ được rút ngắn còn khoảng 3 – 4 tháng hoặc thậm chí ít hơn.


Thời gian học đạt band điểm mục tiêu của mỗi người tùy theo mức độ tiếp thu kiến thức và động lực học. Vì vậy, bạn hãy tự phấn đấu, dành nhiều thời gian cho việc ôn luyện để đạt được mục tiêu nhanh chóng.


Nếu bạn đạt bằng IELTS 5+ thì có thể sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Bài thi IELTS gồm 4 kỹ năng là: nghe, nói, đọc, viết. Số điểm từng phần mà bạn cần đạt để có thể có được band 5+ IELTS là:

 • Reading: Cần đúng 19/40 câu

 • Listening: Cần đúng 18/40 câu

 • Writing: Sử dụng từ vựng cho cả 2 task, đúng ngữ pháp, cấu trúc rõ ràng và đáp ứng được thông tin mà đề yêu cầu

 • Speaking: Trả lời mọi chủ đề với cấu trúc cầu từ đơn giản đến phức tạp. Người thi trả lời ngắn gọn, mạch lạc, không ngắt quãng và đúng trọng tâm

4. LỘ TRÌNH TPS DÀNH CHO CÁC BẠN HỌC VIÊN IELTS BAND 5+ LÀ GÌ?


Đây có lẽ là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc nhất vì mọi người đều muốn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, câu trả lời dựa vào nhiều yếu tố như trình độ, sự cố gắng và phương pháp học mà bạn lựa chọn: Thông thường, những người mất gốc hoặc bỏ Tiếng Anh quá lâu phải dành ra ít nhất 5 – 6 tháng ôn lại kiến thức cơ bản và luyện thi. Nếu bạn đã có kiến thức nền đủ tốt về từ vựng và ngữ pháp thì thời gian chinh phục IELTS 5.5 sẽ được rút ngắn còn khoảng 3 – 4 tháng hoặc thậm chí ít hơn.


Người học cần tuân theo 4 trình tự sau đây:

 • Chặng 1: Nắm vững những kiến thức căn bản

Để đạt được band điểm mơ ước, tất cả đều phải bắt đầu từ con số 0, có thể nói là từ những gì căn bản nhất.

- Về từ vựng: Cần tham khảo nhiều chủ đề mang tính phổ biến, thường xuất hiện và gần gũi với đời sống.

- Về cấu trúc ngữ pháp: Cần nắm chắc cách sử dụng của 12 thì trong Tiếng Anh và các cấu trúc căn bản khác để phần lớn hỗ trợ cho kỹ năng viết và đọc hiểu.

- Về phát âm:

Để học phát âm hiệu quả, bạn phải thuộc lòng cách phát âm của 44 âm IPA (International Phonetic Alphabet), trong đó có 20 (vowel sounds)24 phụ âm (consonant sounds). Sau khi đã học cách phát âm cơ bản, bạn cần ghi nhớ và phát âm đúng theo phiên âm của từng từ.

Hai nguồn uy tín nhất để bạn xem phiên âm của từ là Oxford Dictionary và Cambridge Dictionary. Mỗi từ điển đều cung cấp accent Anh - Anh hoặc Anh -Mỹ để bạn lựa chọn.

 • Chặng 2: Hiểu rõ các dạng đề

Sau khi đã có kiến thức cơ sở, bạn sẽ bước vào giai đoạn làm quen và làm bạn với IELTS. Ở giai đoạn 2 của lộ trình học IELTS band 5+, bạn cần nắm được những vấn đề sau: Format đề thi chuẩn như thế nào, mỗi kỹ năng sẽ có những dạng bài nào, các tips để hoàn thành mỗi dạng bài là gì,... Một số dạng đề thường gặp trong IELTS có thể kể đến: True/ False, Multiple Choice, Completion, Matching Headings, Short Answers, ...

 • Chặng 3: Phát triển từng kỹ năng

Các bạn cần dành thời gian để luyện đề ở các tài liệu uy tín như cuốn Cambridge Practice Test for IELTS, Cambridge IELTS 5 - 15. Mỗi bộ sách trên đều cung cấp các đề bài chuẩn format cho cả bốn kỹ năng nghe nói đọc viết.


Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hành bằng nguồn tài liệu trực tuyến tại các website uy tín hoặc sưu tầm đề của các năm trước.

 • Chặng 4: Luyện đề

Để xây dựng được lộ trình ôn thi IELTS band 5+, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Cần đặt mục tiêu chính xác, tuân thủ thời gian biểu

 • Tránh xao lãng bằng các chọn không gian học yên tĩnh và tắt các thông báo từ thiết bị di động.

 • Lựa chọn những tài liệu học tập uy tín đến từ các trung tâm tiếng Anh hoặc những đơn vị đứng sau kỳ thi IELTS như IDP, British Council hay các trường Đại học như Cambridge, Oxford… Việc chọn tài liệu học tập vô cùng quan trọng vì nó quyết định độ chính xác của kiến thức bạn thu nạp, tránh tình trạng sai kiến thức và không đạt được điểm số mong muốn.

 • Chia mục tiêu thành từng phần nhỏ để hoàn thành. Cách này sẽ giúp bạn không bị ngợp kiến thức. Ngoài ra, việc đạt được từng mục tiêu cũng là liều thuốc khích lệ tinh thần của bạn trên lộ trình IELTS của band 5+56 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

IELTS BAND 8+

IELTS BAND 7+

IELTS BAND 6+

bottom of page