top of page

GIAO TIẾP THẾ NÀO GỌI LÀ LƯU LOÁT ? CÓ PHẢI AI GIỎI TIẾNG ANH CŨNG GIAO TIẾP LƯU LOÁT & NGƯỢC LẠI?

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022Nếu bạn là một người thuyết trình, bạn nên nói lưu loát! Nếu bạn là một nhân viên bán hàng, bạn buộc phải nói lưu loát! Nếu bạn là một MC, bạn càng phải nói lưu loát! Tại sao lại như thế? Tại sao chúng ta phải giao tiếp một cách lưu loát? Liệu việc giao tiếp lưu loát có mang lại bất kỳ lợi ích nào cho chúng ta? Và phải chăng ai giỏi tiếng Anh cũng giao tiếp lưu loát và ngược lại? Hãy cùng giải mã những câu hỏi này nào!


1. Thế nào là giao tiếp lưu loát?Để hiểu rõ về những vấn đề trên, trước hết chúng ta cần hiểu được "thế nào là giao tiếp lưu loát"? Giao tiếp lưu loát được hiểu như cách mà một người có khả năng nói chuyện một cách trôi chảy, rõ ràng. Bên cạnh đó, việc giao tiếp lưu loát còn được phản ánh thông qua nội dung cũng như câu từ, ngữ vựng mà người đó sử dụng.


Đặc biệt là trong tiếng Anh, việc sử dụng thứ ngôn ngữ này một cách trôi chảy như người bản xứ luôn là ước mơ của rất nhiều người. Nhiều người quan niệm rằng nói tiếng Anh trôi chảy là nói nhanh hết sức có thể và đó là điều hoàn toàn sai lệch. Nói tiếng Anh lưu loát có hàm ý ám chỉ về sự trôi chảy của các câu từ với nhau trong đó các âm, từ, cụm từ liên kết với nhau khi nói nhanh. Để dễ tưởng tượng, hãy nghĩ về một dòng sông đang chảy, nước tuôn trào không ngừng, không ngắt nghỉ, đó chính là sự trôi chảy. Để luyện nói tiếng Anh trôi chảy, quan trọng nhất là âm cuối của từviệc giữ hơi không bị đứt quãng. Trên khía cạnh nào đó, nó rất giống với việc bạn đang hát một bài hát. Bạn phải cố gắng duy trì tiết tấu cũng như ngăn không cho những trở ngại như nói vấp, hụt hơi, lạc giọng xảy ra.


2. Có phải người giỏi tiếng Anh sẽ dễ dàng giao tiếp lưu loát và ngược lại?