top of page

GIAO TIẾP THẾ NÀO GỌI LÀ LƯU LOÁT ? CÓ PHẢI AI GIỎI TIẾNG ANH CŨNG GIAO TIẾP LƯU LOÁT & NGƯỢC LẠI?

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022Nếu bạn là một người thuyết trình, bạn nên nói lưu loát! Nếu bạn là một nhân viên bán hàng, bạn buộc phải nói lưu loát! Nếu bạn là một MC, bạn càng phải nói lưu loát! Tại sao lại như thế? Tại sao chúng ta phải giao tiếp một cách lưu loát? Liệu việc giao tiếp lưu loát có mang lại bất kỳ lợi ích nào cho chúng ta? Và phải chăng ai giỏi tiếng Anh cũng giao tiếp lưu loát và ngược lại? Hãy cùng giải mã những câu hỏi này nào!


1. Thế nào là giao tiếp lưu loát?Để hiểu rõ về những vấn đề trên, trước hết chúng ta cần hiểu được "thế nào là giao tiếp lưu loát"? Giao tiếp lưu loát được hiểu như cách mà một người có khả năng nói chuyện một cách trôi chảy, rõ ràng. Bên cạnh đó, việc giao tiếp lưu loát còn được phản ánh thông qua nội dung cũng như câu từ, ngữ vựng mà người đó sử dụng.


Đặc biệt là trong tiếng Anh, việc sử dụng thứ ngôn ngữ này một cách trôi chảy như người bản xứ luôn là ước mơ của rất nhiều người. Nhiều người quan niệm rằng nói tiếng Anh trôi chảy là nói nhanh hết sức có thể và đó là điều hoàn toàn sai lệch. Nói tiếng Anh lưu loát có hàm ý ám chỉ về sự trôi chảy của các câu từ với nhau trong đó các âm, từ, cụm từ liên kết với nhau khi nói nhanh. Để dễ tưởng tượng, hãy nghĩ về một dòng sông đang chảy, nước tuôn trào không ngừng, không ngắt nghỉ, đó chính là sự trôi chảy. Để luyện nói tiếng Anh trôi chảy, quan trọng nhất là âm cuối của từviệc giữ hơi không bị đứt quãng. Trên khía cạnh nào đó, nó rất giống với việc bạn đang hát một bài hát. Bạn phải cố gắng duy trì tiết tấu cũng như ngăn không cho những trở ngại như nói vấp, hụt hơi, lạc giọng xảy ra.


2. Có phải người giỏi tiếng Anh sẽ dễ dàng giao tiếp lưu loát và ngược lại?Có thể nhiều bạn đã từng nghĩ đến vấn đề rằng giỏi tiếng Anh sẽ giao tiếp một cách lưu loát và ngược lại những người có khả năng giao tiếp lưu loát sẽ học giỏi môn tiếng Anh. Tuy nhiên trên thực tế, vấn đề này luôn xảy ra những trường hợp khác nhaukhông có cơ sở hay nền tảng nào chứng minh tính hai chiều được nêu trên. Bởi lẽ, dẫu cho bạn là một người giỏi tiếng Anh nhưng về phần kỹ năng nói hay thuyết trình, bạn lại thiếu đi sự tự tin hay cách xử lý tình huống một cách nhanh trí thì chắc bạn không phải là một người có thể giao tiếp lưu loát tiếng Anh. Và hãy thử tưởng tượng theo chiều hướng ngược lại! Nếu bạn là một người cực kỳ tự tin, có khả năng nói chuyện rõ ràng, rành mạch nhưng lượng kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, ý tưởng,.. lại không thật sự tốt thì đó cũng sẽ là bất lợi rất lớn để trở thành một người giỏi tiếng Anh. Rất nhiều trường hợp là các bạn nước ta gặp phải vấn đề cách phát âm. Hãy nhìn xem ví dụ sao đây:


Có thể bạn muốn hướng tới từ "stationary" - nghĩa là đứng một chỗ, không dịch chuyển nhưng khi phát âm bạn lại không cẩn thận khiến người nghe hiểu nhầm đến từ "stationery"- nghĩa là đồ dùng văn phòng, bút chì, giấy, phong bì,... Hay bạn hoàn toàn biết cách đọc hai từ trên nhưng lại không nhớ cách viết chúng trên mặt giấy. Đó hoàn toàn là những bất cập có thể xảy ra. Thế nên, chúng ta chỉ có thể đảm bảo rằng hướng hai chiều của sự việc trên chỉ thật sự xảy ra khi bạn là một người biết dung hòa mọi thứ và có một hệ thống kiến thức vững chắc.


3. Giao tiếp lưu loát mang lại lợi ích gì?

  • Gây ấn tượng tốt với người đối diệnAi mà không thích được nói chuyện với một người nói năng lưu loát và vô cùng dễ nghe cơ chứ? Đó là sự thật. Chúng ta thường có xu hướng thích trò chuyện với những ai có khả năng nói lưu loát, rành mạch và truyền tải thông tin một cách chính xác. Những người như thế thường tạo cho người đối diện một cái nhìn đầy thiện cảm và có phần ngưỡng mộ.

  • Tạo điểm nhấn trong buổi phỏng vấn xin việcLàm thế nào để bạn trở thành người nổi bật nhất trong hàng trăm đối thủ? Bên cạnh một chiếc CV đáp ứng yêu cầu, bạn cần có cho mình một khả năng giao tiếp trôi chảy và khôn ngoan. Người phỏng vấn sẽ đặc biệt chú trọng vào khả năng giao tiếp để đánh giá con người cũng như thái độ làm việc của bạn. Vì vậy, khả năng giao tiếp lưu loát sẽ trở thành một "bảo bối" không thể thiếu nếu bạn muốn có được một công việc tốt.

  • Có cơ hội thăng tiến trong công việcViệc giao tiếp không chỉ dừng lại khi bạn có được công việc mà nó còn đồng hành cùng bạn trong suốt công việc. Bạn cần có cho mình một khả năng nói lưu loát trước những buổi thuyết trình quan trọng của công ty hay một tài ăn nói khéo léo để đủ sức lôi kéo khách hàng. Dù cho ở bất kỳ công việc nào, khả năng giao tiếp luôn là một điều thật sự cần thiết và bạn phải không ngừng cố gắng cải tiến, hoàn thiện nó.

  • Lợi thế khi thuyết trình, hùng biện


Chà, đây hoàn toàn là một điều dễ hiểu đúng không nào? Khi tham gia bất kì một cuộc thi nào hay buộc phải trình bày một vấn đề nào đó trước đám đông, hiển nhiên, chúng ta cần phải nói lưu loát, rãnh mạch, dễ hiểu. Tại sao ư? Vì chỉ có như thế, người nghe mới hiểu được thông tin mà chúng ta muốn truyền đạt. Có như thế, bài thi hay phần trình bày của chúng ta mới được đánh giá cao. Và đương nhiên ai trong chúng ta cũng đều có cho mình khát vọng "gặt hái được thành quả" nếu tham gia bất kỳ cuộc thi nào đúng không? Chắc chắn khả năng giao tiếp là điều không thể thiếu sót ở mảng này.


4. Làm cách nào để có thể giao tiếp một cách lưu loát?

  • Luyện nghe tiếng Anh thật nhiềuThật buồn cười phải không? Nhưng điều này rất quan trọng, một người muốn viết giỏi phải đọc nhiều và một người muốn nói giỏi phải nghe nhiều. Về cơ bản, mỗi ngôn ngữ có một "nhạc tính" riêng. Nói tiếng Anh lưu loát giống như hát một bài hát, nếu bạn nắm được "âm nhạc" của lời nói, bạn sẽ "hát" rất hay. Hơn thế, trong quá trình nghe, bạn sẽ học được rất nhiều cách diễn đạt tự nhiên và thú vị. Để nói tiếng Anh lưu loát, bạn cần làm chủ được những cách diễn đạt như vậy trong tiếng Anh.

  • Luyện tập giao tiếp thường xuyênCó rất nhiều cách luyện tập để nói trôi chảy. Một trong các cách đó là nói tiếng Anh với người bản xứ, hoặc không bản xứ, hoặc thậm chí ai đó có tiếng Anh kém hơn bạn. Giao tiếp thường xuyên là nền tảng để nói tự nhiên và lưu loát. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm người nói chuyện bằng tiếng Anh. Luyện tập một mình cũng có lợi thế riêng của nó. Lựa chọn một chủ đề bạn muốn nói, đọc một bài báo liên quan tới chủ đề này và viết những từ khóa quan trọng liên quan tới chủ đề. Sau đó, hãy nói về chủ đề đó, ghi âmnghe lại. Khi nghe bạn có thể viết lại những gì mình đã nói, lưu ý những từ bạn phát âm sai, những cách diễn đạt chưa chuẩn.


Tiếp theo, hãy vứt bỏ tờ giấy bạn vừa viết đi, và bật máy ghi âm lại lần 2. Tiếp tục nghe, ghi lạiso sánh với lần 1 xem mình đã cải thiện được lỗi phát âm, diễn đạt chưa...Luyện tập tới khi bạn cảm thấy hài lòng về bài nói của mình, và gửi cho một chuyên gia. Nếu họ tìm ra lỗi phát âm hoặc diễn đạt của bạn, bạn có thể tiếp tục sửa. Không có con đường ngắn để nói tiếng Anh tự tin, lưu loát. Nhưng sự thực là bạn không cần năng khiếu để làm được việc này. Hãy theo từng bước một, và luyện tập không ngừng, tiếng Anh của bạn sẽ lưu loát và dễ hiểu hơn rất nhiều chỉ trong thời gian ngắn.

  • Bình tĩnh sẽ giúp bạn nói năng lưu loát hơnChứng "sợ đám đông" là thứ mà nhiều người trong chúng ta gặp phải khi chúng ta có một buổi thuyết trình, chia sẻ trước công chúng. Phần lớn những người mắc phải hội chứng này là do luôn mang trong mình cảm giác lo sợ về việc không làm tốt phần trình bày của mình hay quá e dè trước những ánh mắt của người khác. Điều này hoàn toàn sẽ trở thành "viên đá" ngán chân bạn trên "bước đường thành công".


Vì thế, khi phải thuyết trình trước đám đông, bạn cần hít một hơi thật sâu và nở một nụ cười thật tươi. Cố gắng tương tác với người nghe nhiều nhất có thể. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn là một người tự tin và sẵn sàng thể hiện khả năng giao tiếp của mình kể cả bằng hình thể lẫn ngôn từ.

  • Luyện nói cho đúngĐừng sợ khi phát âm sai mà hãy nên sợ khi lỗi sai đó cứ tiếp diễn mà không có hồi kết. Không ai có thể nói lưu loát nếu như sợ mình đang nói sai. Phát âm tiếng Anh là rào cản lớn nhất khiến nhiều người không thể giao tiếp tiếng Anh tự nhiên. Tại sao "read" lại đọc giống "reed", trong khi đó, "read" đọc cũng giống "red"? Bí quyết là, bạn hãy làm quen với các khái niệm căn bản nhất trong phát âm tiếng Anh như âm, trọng âm... Khi biết rằng mình đang nói đúng, bạn sẽ tự tin để nói tiếng Anh lưu loát hơn.

  • Từ vựng và cách diễn đạtTất nhiên là bạn không thể nói trôi chảy nếu không thể diễn đạt được ý tưởng của mình. Vốn từ vựng và cách diễn đạt càng nhiều, khả năng diễn đạt lưu loát của bạn càng tăng. Chủ đề càng quen thuộc, bạn càng có khả năng nói tốt. Đọc sách báo nghe tài liệu tiếng Anh về các chủ đề yêu thích sẽ là cách hiệu quả nhất để học từ mới. Hãy thử sử dụng từ mới hoặc cách diễn đạt ngay sau khi bạn học được nó, để đảm bảo rằng, bạn tự tin sử dụng từ vựng chính xác, đúng lúc, đúng chỗ.

  • Sắp xếp những thông tin theo một trình tự trong đầu


Để nói năng một cách lưu loát, trước hết bạn cần xác định bản thân muốn nói gì hình thành nên những ý tưởng ở trong đầu. Hãy định hình sẵn những thông tin mà bạn cần nói và sắp xếp chúng theo một trật tự nhất định để có thể nói chúng một cách lưu loát hơn.


Nếu bạn không biết nói gì mà đã phát biểu thì thông tin mà bạn đưa ra sẽ dễ bị trùng lặpthứ tự các ý sẽ dễ bị đảo lộn. Điều đó sẽ dẫn đến hậu quả là người nghe khó có thể nắm bắt được thông tin cũng như hiểu được những gì bạn đang muốn trình bày. Không chỉ có thế, việc trùng lặp các ý sẽ khiến cho bạn bối rối, không còn có khả năng giao tiếp một cách lưu loát, bài thuyết trình bị đứt quãng, không liền mạch.


Có thể nói, giao tiếp lưu loát dần trở thành một phần trong đời sống thường nhật của chúng ta và đặc biệt là trong tiếng Anh, chúng ta càng cần phải luyện tập nói một cách lưu loát. Chỉ cần nỗ lực và không ngừng kiên trì làm theo những cách thức trên, TPS tin chắc bạn đọc sẽ có cho mình một khả năng giao tiếp vô cùng tuyệt vời. Chúc các bạn độc giả có khoảng thời gian vui vẻ khi học tập và trau dồi kỹ năng này!


9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page