top of page

CÁC LƯU Ý KHI LÀM PHẦN WRITING TRONG BÀI THI IELTS

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022Writing á, không đùa được đâu!

Tương tự như phần READING thì phần thi WRITING cũng có sự khác biệt giữa IELTS GENERAL và IELTS ACADEMIC, sự khác biệt đó là gì mời các bạn xem lại bài viết tại đây nhé.


WRITING là phần thi kiểm tra khả năng viết của bạn về các chủ đề học thuật như:


1. Task 1:

  • Task 1 trong Ielts Academic: bạn phải phân tích biểu đồ ( biểu đồ cột, biểu đồ đường, biểu đồ tròn,...) thông qua các số liệu được cho sẵn; hay một quy trình ( process) về sản xuất, sự phát triển hay cơ chế hoạt động của một cái gì đó với độ dài tối thiểu là 150 từ.  • Task 1 trong Ielts General Training: bạn phải viết một lá thư về một trong các chủ đề như xin học bổng, thư cám ơn, thư phàn nàn hoặc xin lỗi,... Đề bài sẽ cho bạn tình huống, tuy nhiên bạn phải tự tưởng tượng ra tình huống đó một cách chi tiết hơn và tương tự cũng với độ dài tối thiểu là 150 từ.2. Task 2


Là bài thi viết một bài tiểu luận bán chính thức/ trung lập với độ dài tối thiểu là 250 từ về các chủ đề xã hội như môi trường, gia đình, văn hoá,... Đề sẽ yêu cầu bạn đưa ra quan điểm, ý kiến, giải thích và đưa ra ví dụ cụ thể.
Bạn có 60 phút cho phần thi này với đề xuất là bạn nên dành 20 phút cho phần Task 1 và thời gian còn lại 40 phút tập trung vào Task 2. Và cũng như các phần thi khác trong bài thi IELTS, chúng ta cũng cần lưu ý những điều sau đây khi làm bài WRITING:


- Đọc kỹ đề


“ RẤT QUAN TRỌNG”, điều gì cần nhớ lặp lại 3 lần. Đề bài sẽ là mấu chốt cho cả bài viết, do đó các bạn cần gạch chân những ý chính trong đề bài để đảm bảo được rằng mình hiểu yêu cầu của bài viết, sau đó bạn sẽ dựa vào nó để lập ra một dàn ý đơn giản.


- Viết dàn ý


Bạn cần lập ra một dàn ý cơ bản gồm có Introduction ( giới thiệu), Overview ( khái quát), Detail 1 ( giải thích chi tiết 1), Detail 2( giải thích chi tiết 2) chẳng hạn ( lưu ý: đây là dàn bài cơ bản cho Task 1 của Ielts Academic, về các dàn bài khác TPS sẽ đề cập ở những bài viết sau). Lý do cần phải làm dàn bài đó là để chắc chắn rằng bạn trả lời tất cả các phần của câu hỏi và sắp xếp các ý một cách rõ ràng, rành mạch.


- Đừng dành quá nhiều thời gian cho phần lên dàn ý


Mặc dù các bạn được khuyến khích là nên làm phần dàn ý, tuy nhiên đừng tập trung quá nhiều thời gian cho nó. Bạn chỉ nên dành không quá 5 phút cho Task 1không quá 10 phút cho Task 2 để đảm bảo được rằng bạn có đủ thời gian để triển khai các ý và kiểm tra lại bài.


- Dùng đa dạng từ và các từ/ cụm từ nối


Bài thi WRITING đánh giá rất cao về tính mạch lạc, do đó để liên kết các ý lại với nhau chúng ta cần dùng các từ/ cụm từ nối như “ as a result, however, furthermore, on the one hand, on the other hand,…”.

Ví dụ: As a result, people do not have enough energy to go for a run or a game of tennis when they eventually get home from work.


- Tuyệt đối không được viết tắt


Đối với các văn bản học thuật nói chung và IELTS WRITING nói riêng, chúng ta không nên viết tắt vì điều đó được cho là kém trang trọng, đặc biệt là các từ mang nghĩa phủ định như don’t, isn’t,...chúng ta phải viết rõ ra là do not, is not. Nếu không điểm số của bạn sẽ không được như mong đợi.


- Đối với số đếm


Những số bé hơn 10 bạn cần viết rõ ra thành chữ như câu sau “ There are seven reasons to learn a foreign language”. Tuy nhiên, những số liệu có số lớn hơn 10 thì bạn được phép dùng số để biểu thị như “ The lowest price was at the beginning of the periods, in 1999, when both types of fuels cost around 65 pence a litre.”


- Paraphrase để tránh lặp từ


Một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong WRITING là khả năng Paraphrase. Trong khi phân tích về chủ đề nào đó bạn không thể nào chỉ dùng một hay hai từ chính để viết xuyên suốt, mà bạn cần phải biết những từ/ cụm từ mang nghĩa tương tự để tránh gây nhàm chán cũng như được đánh giá cao bởi các giám khảo.

Ví dụ: “ global warming” ( sự nóng lên toàn cầu) sẽ đồng nghĩa với cụm “ increasing global temperatures”, hay “ fossil fuels” ( nhiên liệu hoá thạch) sẽ đồng nghĩa với “ petrol”


- Dành thời gian để xem lại bài viết


Bạn cần cẩn thận đọc lại bài viết để chắc chắn rằng bạn không mắc các lỗi như sử dụng từ, dấu câu, chính tả hay ngữ pháp. Tuy rằng sẽ không thể nào chắc chắn 100% nhưng cẩn thận và tỉ mĩ trong từng câu một thì khi bước ra khỏi phòng thi, kết quả có tốt hay xấu thì bạn cũng không phải hối tiếc nữa.

---------------------------------------


Có thể nói WRITING là một phần thi khá khó và cần phải luyện tập thật nhiều. Bạn thử tưởng tượng là viết bằng ngôn ngữ Tiếng Việt còn khó nhằn huống chi Tiếng Anh đúng không. Nhưng nếu chúng ta hiểu đúng, kỹ và luyện tập thường xuyên thì các bạn sẽ có một điểm số không tệ cho công sức mình bỏ ra đâu nè. TPS mong rằng bạn sẽ có một điểm số thật ngoạn ngục cho phần thi này nhé.6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

IELTS BAND 8+

IELTS BAND 7+

IELTS BAND 6+

bottom of page