top of page

CÁC DỊP LỄ Ở VIỆT NAM BẰNG TIẾNG ANH

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022Nói về các ngày lễ thì Việt Nam có rất nhiều kỳ nghỉ lễ quan trọng. Đó là những ngày không chỉ để tri ân những sự kiện quan trọng của đất nước mà còn là dịp để chúng ta nghỉ ngơi, tụ họp với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Và hôm nay TPS sẽ giới thiệu cho các bạn biết cách nói các ngày lễ trong năm bằng tiếng Anh với hy vọng một ngày nào đó chúng ta có cơ hội sẽ giới thiệu nét văn hoá rất riêng của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.


1. New Year’s Day: Tết dương lịch ( 01/01)Đây là dịp lễ quốc tế và vào đúng ngày này hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới đều ăn mừng để chào đón một năm mới thật nhiều thành công và may mắn. Vào ngày 1 tháng 1 này mỗi quốc gia cũng sẽ kỷ niệm theo cách riêng của họ. Đây cũng là ngày để mọi người bắt đầu một kế hoạch mới, một bước tiến mới trong cuộc sống hay người ta thường gọi là “ New Year Resolutions ( Kế hoạch cho năm mới)”. Vậy “ New Year Resolutions” của bạn trong năm nay là gì? Hãy cùng chia sẻ cho TPS với nhé!


2. Tet Holiday (Lunar New Year): Tết Nguyên Đán ( 01/01 ÂL)Đây là dịp lễ lớn nhất trong năm của Việt Nam ta, kỳ nghỉ lễ dài này thường diễn ra vào đầu đến giữ tháng 2 dương lịch ( Mùng 1 tháng 1 âm lịch). Vào những ngày này hầu như tất cả mọi người đều quay trở về nhà của mình đề đón năm mới cùng gia đình với rất nhiều món ăn truyền thống và các trò chơi dân gian. Đây cũng là dịp để dọn dẹp và trang trí lại nhà cửa với mong muốn một năm đầy sung túc và may mắn đến với mọi nhà.


3. Valentine’s Day: Lễ Tình Nhân ( 14/02)Đây không phải là lễ truyền thống của Việt Nam và mọi người cũng sẽ không được nghỉ và dịp này. Tuy nhiên, với sự phát triển và hoà nhập với thế giới thì đây cũng là ngày để mọi người bày tỏ tình yêu đối với những người thân yêu của mình thông qua những lời chúc, những bó hoa hay những món quà.


4. International Women’s Day: Quốc Tế Phụ Nữ ( 08/03)Một ngày để mọi người tôn vinh một nửa xinh đẹp và quan trọng của thế giới. Ngày này bắt nguồn từ một cuộc biểu tình được diễn ra ở thành phố New York vào năm 1908 với mong muốn đòi quyền lợi cho phụ nữ. Phụ nữ cũng có quyền được bầu cử, có thời gian làm việc ngắn hơn và được trả lương xứng đáng hơn so với những gì họ đã phải chịu đựng. Vì thế đây là ngày để mọi người bày tỏ lòng kính trọng, yêu thương và biết ơn đến những người phụ nữ trong cuộc đời họ.


5. Hung Kings Commemorations: Giỗ Tổ Hùng Vương ( 10/03 ÂL)Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ Hội Đền Hùng ( Hung Kings’ Temple Festival) được diễn ra vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch. Đây là dịp để mọi người tưởng nhớ về các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ lấy nước trong suốt bề dày lịch sử của Việt Nam ta. Qua đó chúng ta nhớ lại các cột mốc lịch sử oai hùng của dân tộc và thể hiện lòng biết ơn các vị vua thông qua các hoạt động truyền thống như Viếng đền Hùng, kể chuyện về các đời vua Hùng, thi gói bánh chưng bánh giầy, trò chơi dân gian,…


6. Liberation Day/Reunification Day: Ngày Giải Phóng Miền Nam ( 30/04)Đây là một trong những dịp lễ lớn và quan trọng của Việt Nam, một dịp lễ mang ý nghĩa lịch sử rất lớn. Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, thường được gọi là Ngày 30 tháng Tư, Ngày giải phóng miền Nam, Thống nhất Đất nước. Hằng năm vào dịp lễ này khắp mọi nơi sẽ treo cao những lá cờ tổ quốc cờ đỏ sao vàng như một cách để tri ân và sống lại giây phút lịch sử thiêng liêng đó.


7. International Workers’ Day: Ngày Quốc Tế Lao Động ( 01/05)Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là 1 thời điểm lịch sử mang ý nghĩa trọng đại ở Việt Nam và thế giới. Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Ngày 1/5 cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.


8. International Children’s Day: Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi ( 01/06)Ngày Quốc tế thiếu nhi bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử buồn và khó quên của nhân loại. Sự kiện xảy ra vào những năm 1942 – 1944 phát xít Đức đã ra tay tàn ác với hơn 400 người trong đó có trẻ em bằng việc phóng hoả đốt nhà thờ sau khi dồn tất cả mọi người vào trong đó. Năm 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm làm Ngày Quốc tế bảo vệ thiếu nhi, đòi chính phủ các nước chịu trách nhiệm về quyền của trẻ em.Vì thế hằng năm vào ngày này trẻ em được tổ chức các hoạt động để vui chơi và nhận được nhiều quà bánh.


9. National Day: Quốc Khánh ( 02/09)Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản ”Tuyên ngôn Độc lập” lịch sử do chính Người chuẩn bị, trịnh trọng tuyên bố trước toàn thế giới về sự ra đời của một nhà nước mới: Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Đây là một dịp lễ cực kỳ quan trọng đánh dấu cột mốc lịch sử lớn của Việt Nam. Vào ngày này, khắp mọi nơi trên đất nước đều hưởng ứng với cờ, các lễ hội và các màn pháo hoa.


10. Mid-Autumn Festival: Tết Trung Thu ( 15/08 ÂL)Một dịp lễ được rất nhiều người mong chờ trong năm đặc biệt là các em thiếu nhi. Vào đúng ngày trăng tròn của tháng 8 âm lịch, mọi người sẽ được thưởng thức các màn múa lân, múa rồng cùng với các nhân vật trong phim Tây Du Kí như Tôn Ngộ Không, Đường Tăng, Trư Bát Giới, Sa Tăng. Ngoài ra một hoạt động không thể thiếu nữa đó là rước đèn trung thu với đầy đủ các loại đèn cùng các hình dáng khác nhau đem lại một bầu không khí vui tươi và lung linh ánh đèn.


11. Vietnamese Women’s Day: Ngày phụ nữ Việt Nam ( 20/10)Ngoài ngày Quốc Tế Phụ Nữ 08/03 ra thì Việt Nam còn có ngày 20/10. Ngày 20.10 là ngày mà được Đảng Cộng sản Việt Nam phê duyệt để kỷ niệm và tôn vinh những người phụ nữ nhân dịp chính thức thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (trước đây gọi là Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam) vào 20.10.1930. Sở dĩ Việt Nam có ngày 20.10 dành riêng cho phụ nữ, đó là nước ta phải trải qua trong suốt thời gian dài chống giặc ngoại xâm, đời sống nghèo khổ và vai trò của người phụ nữ dường như rất đặc biệt quan trọng lúc bấy giờ. Họ là những người mẹ hiền dịu, trung hậu và đảm đang để sinh ra nhiều thế hệ anh hùng dân tộc.


12. Teacher’s Day: Ngày Nhà giáo Việt NamNgày "tôn sư trọng đạo" nhằm mục đích tôn vinh những người dạy học và những người trong ngành giáo dục. Vào ngày này các thế hệ học sinh trên cả nước thường tặng hoa và quà chúc mừng các thầy cô giáo. Ngành giáo dục cũng thường nhân dịp này đánh giá lại hoạt động giáo dục và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục.


13. Christ​mas: Lễ Giáng SinhĐây cũng là một dịp lễ được nhiều người Việt Nam chào mừng đặc biệt là những người bên đạo tin vào Chúa. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều nơi trang trí những đèn, cây thông noel và hang đá nơi Chúa được sinh ra. Vào những ngày này thời tiết khá mát mẻ nên nhiều người thường ra đường để hoà vào không khí tươi vui của giáng sinh và mong ước sẽ kết thúc một năm thật trọn vẹn.

-------------------

Trên đây là những ngày lễ kỷ niệm quan trọng trong năm được TPS liệt kê rất chi tiết. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ học được thêm những từ vựng bổ ích. Rất vui khi được đồng hành cùng bạn trên chặng đường học tiếng Anh. Love all!


11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page