top of page

5 LỢI ÍCH KHI CHO TRẺ ĐỌC TRUYỆN SONG NGỮ

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022Bilingual ( song ngữ) - là một người thể sử dụng hai ngôn ngữ cùng một lúc (theo định nghĩa của từ điển Cambridge - một trong top 10 quyển từ điển của mọi thời đại). Vậy có những cách nào để dạy trẻ ngôn ngữ thứ hai một cách khoa học và hiệu quả?


Theo một nghiên cứu của Singapore đã chứng minh được rằng, những trẻ biết nói 2 ngôn ngữ cùng một lúc có khả năng tư duy, ghi nhớhọc hỏi tốt hơn so với những trẻ chỉ nói 1 ngôn ngữ. Và họ cũng chỉ ra rằng, có rất nhiều phương pháp dạy trẻ 2 ngôn ngữ cùng lúc như: bố và mẹ, mỗi người sẽ nói với con một loại ngôn ngữ ( ba nói tiếng Anh, mẹ sử dụng tiếng Việt hoặc ngược lại); ca hát và chơi trò chơi cùng con; đọc sách cùng con và kể chuyện cho con nghe thông qua các tập truyện tranh song ngữ, cũng là một trong những phương pháp khiến trẻ vô cùng thích thú.


Truyện tranh được xem là món đồ yêu thích của hầu hết trẻ em nhờ vào thiết kế vô cùng sinh động và bắt mắt, cùng với các câu chuyện mang tính giải trí và giáo dục cao. Chính vì vậy, sự ra đời của truyện song ngữ là vô cùng hợp lý để không những giúp trẻ hình thành được tính cách tốt mà ba mẹ còn có thể đồng hành cùng con trong hành trình học một ngôn ngữ thứ hai. Nhưng lợi ích thực sự của việc đọc truyện song ngữ là gì? Cùng TPS khám phá nhé 😉


1. Tăng vốn từ vựng cho trẻ trong cả 2 ngôn ngữKhông có một cách nào khác có thể tăng vốn từ cho con bạn nhiều như đọc sách. Đừng cố gắng nhồi nhét vào đầu trẻ một list dài từ vựng về các chủ đề. Bộ não của các bé vẫn còn quá nhỏ để có thể chủ động nhớ cùng lúc những từ đó trong khi không hề có bất cứ một sự kiện nào làm bé thích thú cả. Nhưng ngược lại, truyện song ngữ có thể giải quyết được vấn đề này. Trong Bộ Truyện Tranh Song Ngữ Việt - Anh Cho Bé với các câu chuyện về Bé học đối xử công bằng, Bé học cách khiêm tốn, Bé học cách xin trợ giúp,...bé sẽ cùng ba mẹ học được rất nhiều từ mới, và thông qua câu chuyện bé sẽ rất dễ dàng nhớ được từ và có thể sử dụng chúng trong giao tiếp hằng ngày.


2. Tăng khả năng chú ý và tập trungKhi gia đình đã hình thành thói quen cùng bé đọc truyện song ngữ đều đặn thì bé có xu hướng chú ý tập trung tốt hơn, biết phân tích vấn đềtăng khả năng quan sát. Điều này không những giúp ích cho trẻ trong quá trình học ngôn ngữ thứ hai một cách hiệu quả hơn, mà còn giúp trẻ học tốt hơn trong ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.


3. Hình thành nhân cách tốt cho trẻMỗi đứa trẻ được sinh ra đều có những đặc điểm và tính cách khác nhau, ba mẹ cần quan sát để hiểu được rằng mỗi em bé cần có một phương pháp giáo dục riêng. Nhưng không thể phủ nhận một điều rằng hầu hết chúng ta đều tin những điều được viết trong sách vở, các em bé cũng không phải ngoại lệ. Thông qua truyện tranh bé sẽ học được cách làm thế nào để đối xử tốt với mọi người xung quanh, cư xử thế nào là đúng. Từ đó những tình huống trong các chủ đề hằng ngày như Bé học cách cư xử thân thiện, niềm nở; Bé học khoan dung và tha thứ; Bé học nói lời trung thực;...sẽ dần dần in sâu vào tiềm thức, và đó thực sự là một nền tảng vững chắc để bé sử dụng cả 2 ngôn ngữ sau này.


4. Hình thành kỹ năng sống cho trẻVới muôn vàn chủ đề cho ba mẹ lựa chọn thì hẳn là không thể thiếu những tập truyện song ngữ như Ăn rau vào cho khỏe hơn nào, Hãy ngủ sớm, Tập thể dục quan trọng lắm nhé,...đây là những tập truyện giúp hình thành thói quen tốt cho bé. Với hình ảnh những chú động vật được vẽ vô cùng đáng yêu, vui nhộn thì hẳn là sẽ tạo có bé một nguồn cảm hứng để thực hành những điều đó hằng ngày rồi.


5. Có sự gắn kết tuyệt vời giữa ba mẹ và béVới nhịp sống vội vàng và ít ỏi thời gian như hiện nay. Ban ngày ba mẹ đi làm, bé thì đến lớp, vậy nên dành ra một khoảng thời gian mỗi ngày để cùng con đọc truyện hay kể chuyện cho con nghe sẽ thêm phần thấu hiểu và gắn kết tình cảm hơn. Ba mẹ vừa có cơ hội cùng con trò chuyện và khám phá vạn vật xung quanh, con lại có cơ hội học hỏi thêm được nhiều kiến thức mới, từ vựng mới phải không nào.


Thông qua những chia sẻ trên của TPS, hy vọng rằng ba mẹ đã hiểu hơn những lợi ích mà truyện song ngữ mang lại. Từ đó có thể lựa chọn cho các bé nhà mình những tập truyện song ngữ phù hợp với sở thích và lứa tuổi của con. Độ tuổi từ 3-6 là độ tuổi vàng để các bé phát triển cả về mặt ngôn ngữ lẫn tính cách nên ba mẹ hãy luôn đồng hành cùng con nhé!


11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page