top of page

5 điều NÊN và 2 điều KHÔNG NÊN khi làm phần LISTENING trong bài thi IELTS

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022
Ở bài trước chúng ta đã xem qua Top 6 lưu ý khi làm phần READING, và hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục với phần LISTENING nhé.


Listening kiểm tra khả năng nghe các cuộc hội thoại, độc thoại về các chủ đề hằng ngày và cả trong môi trường học thuật. Bài test kéo dài khoảng 30 phút và 10 phút cuối là dành cho phần viết đáp án vào phiếu trả lời. Bài thi có tổng cộng 4 phần ( 4 sections) và bạn chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Do đó sau đây là 5 điều NÊN - 3 điều KHÔNG NÊN hữu ích dành cho bạn:I. NÊN


1. NÊN đọc qua đề bài, câu hỏi và đáp án


Trước mỗi phần nghe bạn sẽ luôn luôn nghe những câu nói này You will hear a number of different recordings and you have to answer questions on what you hear. There will be time for you to read the instructions and questions and you have a chance to check your work. All the recordings will be played once only. The test is in 4 Sections. At the end of the test you will be given 10 minutes to transfer your answers to an answersheet.”. Bạn luôn được cho thời gian để đọc qua những câu hỏi, do đó “ tranh thủ” là cụm từ phải luôn luôn ghi nhớ trong phần thi này.


Bạn cần đọc thật kỹ yêu cầu đề bài, ví dụ: Complete the form below, using NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER for each answer hay Complete the form below, using NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER for each answer, bạn cần xác định rõ là 3 và/ hoặc 1 số hay 2 và/ hoặc 1 số cho những câu hỏi này. Vì thế, nếu các bạn bỏ qua bước này thì tỷ lệ rủi ro làm sai đáp án là rất cao.
2. NÊN dự đoán trước câu trả lời thông qua câu hỏi


Dự đoán như thế nào trong khi chưa bắt đầu nghe? Đó là nhìn vào những từ xung quanh chỗ trống hoặc từ hỏi để xác định được nó thuộc từ loại nào: danh từ, động từ, tính từ, ngày tháng, số, tên, địa điểm, hỏi ai - cái gì -ở đâu,...Điều này không những giúp bạn tập trung hơn trong lúc nghe mà còn giúp bạn dễ dàng đưa ra được đáp án chính xác. Ví dụ ở phần nghe này bạn sẽ dễ dàng dự đoán được đáp án trong chỗ trống là gì ( Hình minh hoạ bên dưới)

(3) về địa chỉ thì có thể có: số nhà, tên đường,...( “ 48 North Avenue” chẳng hạn)

(4) mã bưu chính thì có thể gồm cả số và chữ cái ( “ WS62YH” chẳng hạn)

(5) số điện thoại


3. NÊN lắng nghe cẩn thận phần giới thiệu


Đây là một tip cực kì quan trọng vì đó là mấu chốt để bạn xác định được rằng mình sẽ nghe về chủ đề gì, tình huống gì, xảy ra ở đâu, có những ai,...Ví dụ:You will hear a man called Dan Pearman, talking on the radio about Pedal Power, a UK charity which sends bicycles to people in developing countries.”. Thông qua câu giới thiệu này bạn có thể mường tượng ra tình huống một cách dễ dàng hơn. Do đó bạn sẽ tập trung thật tốt vào bài nghe, xử lý thông tin và đưa ra câu trả lời có mức độ chính xác cao hơn.


4. NÊN lắng nghe thật kỹ các cụm từ chỉ dấu hiệu


Ví dụ “ the first factor, the second reason, next, let’s move on to, finally,…". Đây là những cụm từ rất rất quan trọng để bạn biết rằng người nói đang nói đến đoạn nào. Hãy lắng nghe thật kỹ vì đáp án thường nằm xung quanh những cụm từ này hoặc ít nhất bạn cũng biết được chúng ta chuẩn bị chuyển sang câu tiếp theo. Ngoài ra đó cũng là chìa khóa giúp bạn bình tĩnh làm những câu tiếp theo dù câu trước bạn vẫn chưa tìm ra được đáp án.
5. NÊN chắc chắn rằng bạn đã chuyển mọi đáp án sang phiếu trả lời một cách cẩn thận, đừng nhầm số, chữ hoặc từ.


Trong quá trình nghe, bạn không có nhiều thời gian nên đôi lúc có thể sẽ viết tắt tên, từ vựng, địa điểm,...NHƯNG hãy chắc chắn một điều rằng, phiếu trả lời mới là kết quả của toàn bộ quá trình cố gắng ôn và căng não khi thi, vì vậy hãy cẩn thận chuyển mọi đáp án sang Answersheet một cách cẩn thận và đầy đủ nhé.
II. KHÔNG NÊN


1. KHÔNG NÊN mất bình tĩnh


Phần thi này chỉ có vỏn vẹn 30 phút nên mỗi section đi qua rất nhanh và chỉ được nghe MỘT LẦN, nên chỉ cần bạn mất tập trung tầm vài giây là khả năng cao bạn có thể bị bỏ qua câu trả lời cho câu hỏi đó. Tuy nhiên, đừng sợ hãi hay mất bình tĩnh, hãy đi theo mạch bài nghe và tiếp tục làm những câu hỏi tiếp theo.


2. KHÔNG NÊN dành thời gian ghi thật kỹ đáp án trong quá trình nghe


Bạn hãy ghi chú lại câu trả lời một cách nhanh chóng rồi tiếp tục làm những câu khác, bởi vì bạn không có thời gian để ngồi nhớ lại một từ dường như hơi quen quen nào đó hay ghi rõ đẹp từng đáp án xuống nháp. Sẽ thật là kinh khủng khi bạn đang cặm cụi viết đáp án cho section 1 thì bài nghe đã chạy đến section 2 rồi. Bạn hãy để dành điều đó cho 10 phút cuối cùng nhé.
Cuối cùng nhưng cũng rất rất quan trọng, LISTENING là một trong những kỹ năng dễ lấy được điểm cao nhất trong 3 phần còn lại. Nhưng điểm có cao hay không còn phụ thuộc vào quá trình bạn luyện nghe tại nhà. Như TPS đã chia sẻ ở các bài viết trước, chúng ta có rất nhiều cách nghe và nguồn nghe như Nghe thụ độngNghe hiểu. Vì thế hãy đầu tư thời gian và biến việc nghe thành thói quen, TPS tin rằng bạn càng bỏ ra nhiều nỗ lực thì những gì bạn gặt hái được sẽ càng xứng đáng. Thân ái và quyết thắng nhé!5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

IELTS BAND 8+

IELTS BAND 7+

IELTS BAND 6+

bottom of page