top of page

10 TIPS TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022Hiện nay, sẽ không quá khó để bạn tìm kiếm một khoá học online hay offline về bất cứ lĩnh vực gì, và tiếng Anh cũng không phải ngoại lệ. Nhưng bạn có chắc rằng chỉ thông qua những giờ học đó, bạn có thể giỏi được tất cả mọi thứ không. Chắc chắn là không, và đó cũng là lúc bạn phải ngồi ngay ngắn và bắt đầu tự học thôi. Vậy tự học là gì? Có những cách nào để tự học một cách hiệu quả nhất? Here we go!


Tự học ( Self - learning) có thể hiểu đơn giản là khả năng tự tìm tòi, học hỏi những kiến thức mới và đào sâu nghiên cứu những kiến thức đã được học về những lĩnh vực mà bạn quan tâm. Và đây là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng để phát triển bản thân, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời đại kỷ nguyên số này.


Vừa qua TPS đã nhận được rất nhiều inbox hỏi rằng “ Ad ơi, làm sao để tự học tiếng Anh thành công?”, “ TPS có thể chia sẻ cách để tự học tiếng Anh tại nhà được không ạ”, “ Ad ơi em đã tự học nhưng không hiệu quả, cíu iem với ạ…huhu”. Đó là trăn trở của hầu hết các bạn đang chập chững bước vào hành trình tu luyện tiếng Anh một cách nghiêm túc. Vì thế hôm nay TPS cũng nghiêm túc mách các bạn 10 TIPS tự học tiếng Anh hiệu quả. Bạn nghiêm túc với hành trình của mình chứ? Nếu có thì cùng TPS trả lời 10 câu hỏi sau đây nhé!


1. Bạn đang ở đâu trên hành trình này?


Tất nhiên khi bắt đầu học bất cứ thứ gì chúng ta đều phải biết mình sẽ bắt đầu học thế nào đây. Để rõ ràng và dễ dàng hơn thì bạn hãy tự chia lớp cho mình nhé. Theo khung tham chiếu Châu Âu thì tiếng Anh được chia thành 6 bậc A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Bạn cần làm bài kiểm tra để biết trình độ ( level) hiện tại của mình đang ở mức nào. Bạn có thể truy cập một số địa chỉ test uy tín tại đây:

Kết quả test sẽ là thông tin cực kỳ quan trọng để bạn chọn các tài liệu phù hợp với khả năng của mình trong quá trình tự học. Vì sao TPS lại nhấn mạnh rằng nó cực kỳ quan trọng, đó là vì nhiều bạn khi bắt đầu học thì vô cùng hào hứng, nhưng bản thân bạn ấy không biết rằng nếu ở trình độ A1 mà lại chọn những giáo trình cho B1 thì quả là khó khăn đúng không nào.2. Bạn có biết mình nên chọn những tài liệu như thế nào và ở đâu chưa?


Tuỳ vào mục đích và mức độ sử dụng tiếng Anh bạn sẽ chọn những tài liệu hữu ích cho mình theo một qui trình ngắn nhất và hiệu quả nhất đó là “ Chọn đúng – Học nghiêm túc – Sử dụng được ngay”.Nếu bạn là học sinh, sinh viên cần cải thiện tiếng Anh giao tiếp của mình thì hãy chọn những tài liệu hay sách liên quan đến giao tiếp hằng ngày, giao tiếp học đường. Nếu bạn là nhân viên văn phòng thì lại có những nguồn tài liệu liên quan đến tiếng Anh công sở. Hoặc nếu bạn là một sỹ tử chuẩn bị bước chân vào con đường chinh phục Ielts thì lại có vô số tài liệu và sách liên quan đến Ielts. Sau đây là một số nguồn bạn có thể tham khảo:

Đứng top đầu của những trang web uy tín về học tiếng Anh và các bài học được phân chia theo từng level. Cung cấp các bài học về nghe, ngữ pháp, phát âm,…và bạn có thể download các bài nghe tại trang này để có thể tự luyện thêm tại nhà.

Là trang web chuyên về kỹ năng nghe cho tất cả các trình độ. Thông qua đó bạn cũng có hể cải thiện được cả kỹ năng nói với đa dạng các chủ đề trong cuộc sống.

Với biểu tượng chú chim xanh gây ám ảnh cộng đồng mạng dạo gần đây vì những câu nhắc nhở bạn học vô cùng bá đạo. Bài học được thiết kế đẹp mắt và vui nhộn, qua đó quá trình học từ vựng và ngữ pháp của bạn sẽ không còn quá nhàm chán nữa.

Như đã được đề cập trong bài viết Nghe tiếng Anh thụ động trước đây, VOA là một trong những web đáng dành thời gian ra để học tiếng Anh nhất. Trang web này phù hợp cho những bạn học theo giọng Anh – Mỹ dưới dạng các bản tin thời sự.


Ngoài những trang web trên thì bạn cũng có thể tham khảo bài viết Top 10 quyển sách tự học tiếng Anh để có thể chọn cho mình những quyển sách phù hợp nhé.


3. Bạn có tính kỷ luật không?


Kỷ luật ( Self-Discipline) là đức tính bạn cần phải có trong quá trình tự học. Và để kỷ luật được bản thân bạn cần hải có một chiến lược rõ ràng.

  • Lập thời gian biểu: trừ những lúc học tập và làm việc ra thì bạn nên lập một thời gian biểu cố định theo tuần, theo tháng để bạn có thể theo dõi được kế hoạch học tập của mình. Hãy cố gắng theo sát lịch và hoàn thành theo đúng những gì đề ra.

  • Tập trung trong quá trình tự học: ví dụ hôm nay theo lịch từ 19h-21h bạn sẽ học nghe và từ vựng. Trong suốt khoảng thời gian đó đừng xao nhãng sang bất cứ vấn đề gì khác. Bạn có thể tham khảo phương pháp Pomodoro 25/5 hoặc 50/10, đây là một phương pháp khá hiệu quả để tăng mức độ tập trung.4. Sở thích của bạn là gì?


Học và kỷ luật trong tự học là điều cần thiết nhưng hãy cân bằng những giờ tập trung nghiên cứu kiến thức bằng những hoạt động nhẹ nhàng, thoải mái như học thông qua các sở thích của mình. Bạn có thể đọc báo hay xem vlogs về du lịch bằng tiếng Anh trong khi đi xe buýt đến trường. Bạn có thể xem một vài chiếc video về nấu ăn trong giờ nghỉ trưa hay cày phim tiếng Anh trên Netflix vào cuối tuần chẳng hạn.


Đó là những cách tự học hiệu quả vào những thời gian rảnh rỗi trong ngày. Kiến thức tiếng Anh về những chủ đề mình yêu thích sẽ dần dần được tích luỹ và vì thế tốc độ học tiếng Anh của bạn sẽ ngày càng được cải thiện tốt hơn.


TPS đã tổng hợp giúp bạn 50 kênh youtube hỗ trợ bạn trong quá trình học tiếng Anh về hầu hết các chủ đề xoay quanh cuộc sống chúng ta:


5. Bạn có thường viết nhật ký không?


Viết nhật lý là một phương pháp rất tốt trong việc nhìn lại hành trình của bản thân. Đây cũng là một ý kiến hay để bạn có thể bắt đầu những trang nhật ký bằng tiếng Anh về hành trình của mình. Đừng nghĩ nó sẽ khá rắc rối vì bạn chưa có đủ vốn từ để miêu tả cảm xúc hay những hoạt động diễn ra trong ngày. Điều quan trọng ở việc viết nhật ký bằng tiếng Anh đó là tập cho não bộ suy nghĩ và thể hiện cảm xúc bằng tiếng Anh.


Đôi khi bạn chỉ cần viết :

Monday, April 4, 2022

Dear me,

Today, I am very happy to be able to talk a little with foreigners. I will try to learn more and I can speak fluently one day.


Đó là những dòng nhật ký rất ngắn nhưng thể hiện được cảm xúc và niềm tin của bạn trong quá trình học tiếng Anh của mình. Bạn đừng để ý đến việc sai từ vựng hay ngữ pháp vì điều đó sẽ làm bạn sợ phải mắc lỗi và không thể nào phát triển được. Hãy viết đều đặn, rồi bỗng một ngày bạn sẽ nhận ra tiếng Anh của mình đã tiến bộ vượt bậc từ khi nào rồi đó.6. Thói quen của bạn là gì?


Nếu bạn có thể dậy sớm, hãy tận dụng thời gian đó để đắm mình trong những tài liệu tiếng Anh mà bạn cảm thấy hứng thú nhất. Lúc này não của bạn như một miếng bọt biển, do đó nó có thể hấp thụ rất nhiều những kiến thức bạn học được.


Nếu bạn thích đọc sách, bạn có thể tóm tắt lại những trang sách đó bằng những câu tiếng Anh ngắn gọn và đơn giản. Hoặc nếu được bạn có thể đọc sách được viết bằng tiếng Anh thay vì bản tiếng Việt.


7. Bạn có thể thay đổi môi trường sống của mình hoàn toàn bằng tiếng Anh không?


Nghe có vẻ khá phức tạp nhỉ? Nhưng không, bạn chỉ cần thay đổi những thứ nhỏ nhặt như: đổi chế độ ngôn ngữ của các thiết bị điện tử ( điện thoại, laptop,…) sang tiếng Anh. Kết hợp mở nhạc tiếng Anh hoặc podcast lên nghe trong khi ăn sáng, quét nhà, nấu cơm,…dần dần bạn sẽ quen với việc đắm mình trong thế giới đó, và dù ít hay nhiều thì bộ não của bạn cũng sẽ tiếp nhận những thông tin từ những lần tiếp xúc vô thức như vậy.


8. Làm thế nào để luyện nói?


Đa số hiện nay mọi người đều dùng điện thoại thông minh nên sẽ không quá khó để có thể tải các phần mềm hoặc tham gia các hội nhóm học online Speaking . Bạn có thể truy cập các app rất phổ biến hiện nay như: Elsa Speak, English Conversation, Cake, MochiMochi, Ejoy English,…hoặc các trang web luyện nói trực tuyến ( miễn phí hoặc tính phí) như: Cambly, izi English, Speaklar,…

Nguồn tài liệu và sự hỗ trợ hiện nay rất rất nhiều, bạn chỉ cần chủ động tìm kiếm và học hỏi thì tương lai nói vèo vèo bằng tiếng Anh sẽ không còn xa nữa đâu nè.9. Bạn có dám đối đầu và vượt qua những khó khăn bạn có thể gặp phải không?


Không chỉ tiếng Anh mà khi bạn học bất cứ thứ gì, cũng đều sẽ có lúc cảm thấy không thể vượt qua giai đoạn đó. Nhưng đó thực sự là tín hiệu đáng mừng, vì chỉ khi bạn cảm thấy khó, lúc đó bạn mới thực sự tiến bộ. Bạn hãy viết những câu châm ngôn hay bằng tiếng Anh lên góc học tập và làm việc của mình, mỗi lúc chán nản hãy nhìn vào đó mà cố gắng, kiên trì tới cùng nhé.


Set your target and keep trying until you reach it.- Khuyết danh

(Hãy đặt mục tiêu và luôn cố gắng đến khi bạn đạt được nó.)


If you do not run into an obstacle any more, that you have that the deviate – Ghenin

(Nếu không vấp phải một trở ngại nào nữa, tức là bạn đã đi chệch đường rồi đó.)


The only person you should try to be better than is the person you were yesterday.–Khuyết danh

(Người mà bạn nên cố gắng để trở nên tốt đẹp hơn chính là bạn của ngày hôm qua.)


A little more persistence, a little more effort, and what seemed hopeless failure may turn to glorious success – Khuyết danh

(Thêm một chút bền bỉ, một chút nỗ lực, và điều tưởng chừng như là thất bại vô vọng có thể biến thành thành công rực rỡ.)


10. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Sau khi có cho mình một lộ trình tự học xịn xò thì bước cuối cùng là bạn hãy chiến với nó. “ Practice makes perfect”, cố gắng sử dụng những gì mình đã học được vào 1 hôm trước, 2 tuần trước hay 3 tháng trước để sử dụng vào cuộc sống hằng ngày. Vừa học cái mới, vừa ôn cái cũ là cách để bạn luôn nhớ được những gì đã học nhé.


~~~~~~~~~~~~~~~~


Dù là tự học tiếng Anh hay bất cứ lĩnh vực gì đi chăng nữa thì chúng ta cũng cần phải cố gắng, kiên trì và luyện tập thật nhiều. Đây là một hành trình không quá khó để các bạn chinh phục được trong một khoảng thời gian 6 tháng đến vài năm, tất nhiên là sẽ tuỳ vào mục đích và mức độ sử dụng tiếng anh của bạn. Và ngược lại, đó sẽ là những khoảng thời gian chật vật nếu bạn không kiên trì học đều đặn. TPS mong rằng, với những tips trên bạn có thể rút ra được một vài điều phù hợp và bắt dầu hành trình tự học của chính mình nhé. All the best!