top of page

10 LỢI ÍCH CỦA VIỆC CHO TRẺ HỌC NGOẠI NGỮ SỚM

Đã cập nhật: 20 thg 9, 2022Độ tuổi nào là phù hợp cho trẻ bắt đầu học ngoại ngữ? Liệu vừa học ngoại ngữ, vừa học tiếng mẹ đẻ từ sớm có khiến bé bị loạn ngôn ngữ không? Đây hẳn là những băn khoăn thường gặp khi phụ huynh bắt đầu nghĩ đến việc cho con mình tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai, và tiếng Anh là một điển hình.


Dựa trên nghiên cứu của các nhà ngôn ngữ học hàng đầu trên thế giới, giai đoạn 3 – 5 tuổi là giai đoạn vàng để bé phát huy tối đa năng lực học ngoại ngữ của mình theo một cách tự nhiên nhất. Vậy những lợi ích cụ thể khi trẻ học ngoại ngữ sớm là gì? Cùng TPS theo dõi bài viết sau đây nhé!


1. Nhanh hơn và dễ dàng hơn


Càng ngày càng có nhiều phụ huynh quan tâm đến việc cho con mình tiếp xúc với tiếng Anh sớm. Thậm chí khi các em bé được vài tháng tuổi và bắt đầu nhận thức được âm thanh, các ông bố bà mẹ đã phân chia nhau giao tiếp với bé bằng hai thứ tiếng khác nhau. Các bạn có thể xem qua video bên dưới của Mr.AlexD về hành trình dạy bé Annie nói tiếng Anh.Việc cho bé tiếp xúc sớm với tiếng Anh không những để bé có nhiều thời gian để học, mà còn có nhiều thời gian hơn để tha hồ sáng tạo với ngôn ngữ đó. Vì khi đó trẻ còn chưa vướng bận các môn học với khối lượng kiến thức và bài tập dồn dập, mà đó là thời gian hoàn hảo để bộ não như thể được thiết kế để học ngoại ngữ vậy.
2. Bộ não có những kỹ năng đặc biệt để học ngôn ngữ thứ hai


Theo bài phát biểu của Giáo sư Patricia Kuhl - Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington (Mỹ) tại Ted Talk. Bà có giải thích rằng “ Trước 10 – 12 tuổi, trẻ em có thể phân biệt được tất cả các âm thanh trên tất cả các ngôn ngữ. Sau đó theo sự tiếp xúc với ngôn ngữ, chúng bắt đầu chỉ phân biệt được những âm thanh cần thiết để tạo ra ý nghĩa của ngôn ngữ.”.

Điều đó chứng minh rằng trẻ có khả năng học không chỉ 2 ngôn ngữ mà là nhiều ngôn ngữ cùng một lúc nếu có cơ hội tiếp xúc thường xuyên.3. Phát âm tốt và tự nhiên


Bạn có bao giờ gặp những tình huống những đứa bé bắt đầu có khả năng bắt chước chưa. Như bắt chước ông bà chơi ú oà, đòi nằng nặc tự cầm muỗng xúc cơm như người lớn,…và đó cũng là một trong những lý do tại sao các bé có khả năng phát âm tự nhiên như người bản xứ nếu được học ngoại ngữ từ rất rất sớm và đúng phương pháp.


4. Thành thạo từ một nền tảng vững chắc


Trẻ em suy nghĩ rất đơn giản, do đó các câu nói của các bé rất ít từ và cấu trúc cũng ít phức tạp hơn. Khi ở độ tuổi này, các bé chỉ có khả năng truyền đạt những gì căn bản nhất mà không ảnh hưởng bởi lượng kiến thức trừu tượng và phức tạp như người lớn. Vì thế đó là một điều tuyệt vời để trẻ có thể xây dựng một nền tảng vững chắc cho những năm sau đó một khách từ từ mà không bị áp lực bởi thời gian, kiến thức quá sách vở.5. Phát triển sớm kỹ năng đọc


Vì được tiếp xúc với nghe và nói khá sớm nên đến độ tuổi bắt đầu biết khám phá sách vở bé sẽ có khả năng đọc tốt hơn. Song song với quá trình cho bé giao tiếp tiếng Anh, phụ huynh cũng có thể tạo ra các hoạt động khác như đọc truyện song ngữ cùng bé. Về lợi ích của việc đọc truyện song ngữ cùng bé các bạn có thể xem tại đây.

Điều này không những hình thành cho trẻ thói quen nắm bắt thông tin, kiến thức thông qua những tài liệu bổ ích mà còn có ích cho việc học tập của bé sau này.


6. Giúp trẻ thông minh, lanh lợi hơn


Theo một nghiên cứu của tạp chí Nature cho thấy trẻ em song ngữ có mật độ “ chất xám” trong não lớn hơn đáng kể so với các em bé bình thường. Điều này cũng dễ hiểu vì não của bé có thể linh hoạt chuyển ngữ liên tục nên xét về các kỹ năng hay hoạt động khác bé cũng sẽ nhanh và năng động hơn.

Độ tuổi dưới 10 là lúc các bé phát triển khả năng tìm tòi và khám phá vô tận nên bé sẽ không ngừng thắc mắc về hầu hết mọi thứ xung quanh, thông qua đó lượng kiến thức bé học được từ 2 ngôn ngữ ngày càng được tích luỹ nhiều hơn.7. Tự tin – một kỹ năng cực kỳ quan trọng


Như mục 6 đã đề cập, vì giúp các bé thông minh hơn nên sẽ giúp các bé tự tin hơn. Có nhiều phụ huynh hỏi rằng “ Sẽ tuỳ thuộc vào tính cách của từng bé nữa, vì có bé luôn vui vẻ hoà đồng, nhưng cũng có bé bẩm sinh đã e dè nhút nhát?”. Vâng, đúng là như vậy nhưng cũng đã có nhiều nghiên cứu cho rằng khả năng tự tin sẽ không hoàn toàn giống nhau ở mọi trường hợp, tuy nhiên với việc học một ngôn ngữ thứ hai sẽ phần nào giúp các em bé cải thiện được sự tự tin và điều đó rất có ích cho cuộc sống sau này của các bé.8. Tăng khả năng sáng tạo, tập trung, giải quyết vấn đề, đa nhiệm,…


Năm 2004, các nhà tâm lý học Ellen Bialystok và Michelle Martin-Rhee đã kiểm tra khả năng giải quyết vấn đề của trẻ mẫu giáo song ngữ và đơn ngữ. Tất cả trẻ em được yêu cầu sắp xếp các hình tròn màu xanh và hình vuông màu đỏ trên màn hình máy tính trong hai thùng kỹ thuật số - một thùng được đánh dấu bằng hình vuông màu xanh và thùng kia có hình tròn màu đỏ.

Đầu tiên, họ được yêu cầu sắp xếp các hình dạng theo màu sắc, đặt các hình màu xanh vào thùng màu xanh và các hình màu đỏ vào thùng màu đỏ. Cả hai em đều thể hiện tốt.Sau đó, trẻ mẫu giáo được yêu cầu sắp xếp theo hình dạng đặt các hình tròn màu xanh vào thùng hình tròn màu đỏ và các hình vuông màu đỏ vào thùng hình tròn màu xanh. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự tập trung cao hơn vì bọn trẻ phải xếp các hình vào thùng có màu sắc xung đột. Trẻ em song ngữ thực hiện nhiệm vụ này nhanh hơn.9. Điểm số cao hơn


Dù học sớm nhưng cũng phải đến lúc các bé phải đến trường và phải tiếp xúc với rất nhiều môn học khác. Nhưng một trong những lợi ích khác của việc học ngôn ngữ thứ hai ngay từ khi còn nhỏ là điểm số của bài kiểm tra được cải thiện. Những học sinh học ngoại ngữ có thành tích tốt hơn trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn như Kỳ thi Đại học Hoa Kỳ (ACT) và phần thi nói SAT. Trên thực tế, điểm kiểm tra của học sinh được cải thiện theo khoảng thời gian học ngôn ngữ thứ hai.


10. Có nhiều cơ hội tốt hơn trong tương lai


Không nghi ngờ gì khi ngày nay các phương pháp giáo dục cho trẻ ngày càng được cải tiến. Các chương trình hung biện bằng tiếng Anh hay các chương trình học liên quan đến tiếng Anh ngày càng nhiều hơn. Không những thế, trẻ em song ngữ còn có khả năng tìm kiếm thông tin bằng ngôn ngữ thứ 2 trong quá trình nghiên cứu và học tập. Do đó, đó là một lợi thế vô cùng tuyệt vời để các em có thể nắm bắt được những cơ hội tốt ngay cả khi còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi đi làm.-------------

Kết lại, việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm là hoàn toàn cần thiết trong thời đại ngày nay. Điều đó không những giúp ích cho các bé từ khi còn nhỏ mà đó còn là hành trang cực kỳ vững chắc cho cuộc sống của các bé sau này. TPS mong rằng với những chia sẻ trên, phụ huynh sẽ sớm tìm ra phương pháp và lộ trình để đồng hành cùng các con trong việc học ngoại ngữ.

5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page